Chủ quan điều trị khiến gan nhiễm mỡ dễ biến chứng thành ung thư gan

359 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh xảy ra với 10 – 25% dân số thế giới và có xu hướng ngày càng gia tăng, cùng tỉ lệ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan ngày càng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Không nên chủ quan với bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Căn bệnh gan nhiễm mỡ đã cướp mất bố tôi

TẠI SAO GAN NHIỄM MỠ NGÀY CÀNG PHỔ BIẾN?

Uống rượu bia nhiều khiến cho bệnh gan nhiễm mỡ ngày phổ biến

Uống rượu bia nhiều khiến cho bệnh gan nhiễm mỡ ngày phổ biến

Trong thực tế, rất ít người ý thức được việc cần duy trì một chế độ ăn uống sinh hoạt, tập luyện hợp lý, hạn chế rượu bia. Do đó nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ là việc nghiện rượu bia, thói quen hấp thụ một lượng lớn chất béo trong các bữa ăn, dẫn đến béo phì, tiểu đường, mỡ máu cao…

Hoặc người bệnh sử dụng thuốc tân dược gây tác dụng phụ tới gan trong một thời gian dài như corticoid, thuốc ngừa thai, amiodarone, tamoxifen… làm rối loạn chuyển hóa mỡ trong gan. Những người gầy, suy dinh dưỡng hoặc giảm cân quá nhanh cũng có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

CHỦ QUAN ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ KHIẾN BỆNH DỄ BIẾN CHỨNG THÀNH UNG THƯ GAN

Gan nhiễm mỡ phần lớn là lành tính, nhưng hầu hết người bệnh không có thói quen khám bệnh định kì, chủ quan trong việc điều trị nên bệnh tiến triển nặng hơn gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Đặc thù của bệnh gan nhiễm mỡ là phải xét theo nguyên nhân để xác định tình trạng nguy hiểm của bệnh.

Chủ quan không điều trị gan nhiễm mỡ khiến bệnh dễ dàng biến chứng thành ung thư gan

Chủ quan không điều trị gan nhiễm mỡ khiến bệnh dễ dàng biến chứng thành ung thư gan

GS.TS Hoàng Kim Huyền, nguyên trưởng Bộ môn Dược lâm sàng – ĐH Dược Hà Nội nhận định: ” Khi người bệnh đã mắc xơ gan, oxy hoá acid béo ở gan giảm, tế bào gan bị huỷ hoại, chức năng gan suy giảm rất dễ biến chứng thành ung thư gan.

Ngoài ra, trong quá trình phát triển từ gan nhiễm mỡ đến xơ gan và thành ung thư gan, chất cồn chính là tác nhân chủ yếu. Bản thân gan nhiễm mỡ và ung thư gan có sự liên quan không nhiều, nhưng nếu uống rượu trong thời gian dài không những gây ra gan nhiễm mỡ, mà còn gây ra ung thư gan.

Những bệnh nhân gan nhiễm mỡ do nghiện rượu, hoặc trong quá trình điều trị vẫn tiếp tục sử dụng rượu, và thờ ơ để bệnh diễn tiến thành xơ gan có nguy cơ biến chứng ung thư gan cao.”

>> Xem thêm: Chữa gan nhiễm mỡ ngay cả khi không có triệu chứng?

>> Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ gây ra những biến chứng nào?

Vì thế, khi phát hiện mình mắc gan nhiễm mỡ, cần đến ngay bệnh viện và phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và điều trị chuyên sâu, tránh để bệnh có những diễn tiến xấu. Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày cũng cần tránh những nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ như rượu bia, thực phẩm nhiều dầu mỡ…

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất