Chú ý các cách phòng bệnh viêm gan C

658 Lượt xem

Virus viêm gan C có đặc tính khác hẳn với các virus viêm gan A và B. Hơn 85% người nhiễm virus viêm gan C sẽ có nguy cơ mang virus viêm gan lâu dài trong cơ thể, so với virus viêm gan B thì tỷ lệ này chỉ khoảng 10%. Trong số đó cũng có 12% bệnh nhân có nguy cơ bị xơ gan và từ 1 – 5% sẽ bị ung thư gan. Vì thế, mặc dù tỷ lệ mắc bệnh viêm gan C hiện nay tại Việt Nam chỉ có khoảng từ 9 đến 10% dân số, bằng một nửa so với bệnh viêm gan B, nhưng virus viêm gan C được xem là nguy hiểm và gây tác hại đáng sợ không kém.

>> Xem thêm: Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan C

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây viêm gan C

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC PHÒNG BỆNH VIÊM GAN C

Hiện nay chỉ có thuốc tiêm phòng viêm gan B chứ vẫn chưa có thuốc tiêm phòng bệnh viêm gan C. Ngay cả những hy vọng về một loại thuốc tiêm phòng cho căn bệnh này trong tương lai cũng chưa thấy hé mở. Điều này có những lý do đặc biệt của nó:

  • Như đã nói trước đây, virus viêm gan C có khả năng biến hóa, thay đổi các đặc tính di truyền bằng cách thay thế những chất hóa học trên nhiễm thể của mình. Điều này chẳng những gây khó khăn cho hệ thống miễn nhiễm trong việc phát hiện và đối phó với chúng, mà còn là nguyên nhân khiến cho việc tìm ra thuốc tiêm phòng bệnh này trở nên cực kỳ khó khăn.
Phòng viêm gan C

Việc phòng ngừa bệnh viêm gan virus viêm gan C hiện nay chủ yếu là tập trung vào các biện pháp ngăn chặn từ đầu

  • Virus viêm gan C không “hoạt động” với bất cứ loài động vật nào khác ngoài con người và một loài tinh tinh (chimpanzé). Vì thế, việc nghiên cứu thử nghiệm rất khó khăn.
  • Khả năng sao chép của virus viêm gan C trong điều kiện phòng thí nghiệm rất yếu ớt.

Vì thế, việc phòng ngừa viêm gan C hiện nay chủ yếu là tập trung vào các biện pháp ngăn chặn từ đầu.

>> Xem thêm: Chữa bệnh viêm gan C 

CÁC CÁCH PHÒNG BỆNH VIÊM GAN C

Như đã biết, virus viêm gan C lây lan chủ yếu qua sự tiếp xúc trực tiếp với máu của người có bệnh, nên các biện pháp tiệt trùng và chăm sóc thích hợp đối với các vết thương ngoài da sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, việc phát hiện được những người mang virus viêm gan C cũng góp phần quan trọng để có thể tập trung sự quan tâm đúng mức vào các biện pháp phòng ngừa. Không có gì nguy hiểm hơn là tiếp xúc thường xuyên với một người mang virus viêm gan C mà không hề hay biết để đề phòng.

Cũng cần chú ý rằng sự lây lan của virus viêm gan C chủ yếu là qua đường máu, nên sẽ là một thái độ sai lầm nếu xa lánh những người có bệnh. Mọi sự tiếp xúc bình thường đều không có nguy cơ dẫn đến nhiễm bệnh, chỉ cần quan tâm đến những điều kiện nào có thể dẫn đến việc tiếp xúc với máu của bệnh nhân mà thôi.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan C có triệu chứng gì?

>> Xem thêm: Viêm gan C nguy hiểm không kém viêm gan B!

Việc phát hiện sớm sự hiện diện của virus viêm gan C vì thế không những là có lợi cho sức khỏe của mỗi người, mà còn là yếu tố quan trọng góp phần vào việc phòng ngừa căn bệnh này cho toàn xã hội. Nếu có thể giảm thiểu được số người “âm thầm” mang virus viêm gan C trong cơ thể và vô tình gieo rắc khắp nơi, chắc chắn số người nhiễm phải loại siêu vi này cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất