Chú ý khi mắc gan nhiễm mỡ

478 Lượt xem

Hiện nay, ngày càng nhiều người mắc gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ là một tín hiệu quan trọng cho thấy bệnh tật ở gan, nếu như không kịp thời khống chế thì sẽ bị tổn thương gan nghiêm trọng. Vì thế, khi phát hiện ra mình mắc gan nhiễm mỡ, chúng ta nên thực hiện những việc sau đây.

>> Xem thêm: Thực phẩm người bệnh gan nhiễm mỡ nên sử dụng

>> Xem thêm: Đừng coi thường bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ

Do gan nhiễm mỡ là một bệnh về hệ thống tiêu hoá nên việc kiểm soát ăn uống là vô cùng quan trọng

CHÚ Ý KHI MẮC GAN NHIỄM MỠ

Giảm béo

Do gan nhiễm mỡ là một bệnh về hệ thống tiêu hoá nên việc kiểm soát ăn uống là vô cùng quan trọng. Giảm béo là một nhiệm vụ trung tâm để làm giảm nhẹ gan nhiễm mỡ, mỡ trong gan sẽ giảm đi cùng với mỡ trong cơ thể. Đồng thời chúng ta cũng cần tích cực tập luyện thể thao, thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời.

Cai rượu

Tuy rằng nhiều người mắc gan nhiễm mỡ không liên quan đến uống rượu, nhưng một khi chẩn đoán là mắc gan nhiễm mỡ, thì người bệnh tuyệt đối nên kiêng rượu. Bởi vì một lý do đơn giản, đó là một lá gan bị tổn thương thì không thể xử lý được rượu khi nạp vào cơ thể, rượu chỉ làm cho quá trình tổn thương gan xảy ra nhanh hơn mà thôi.

Không uống thuốc bừa bãi

Uống thuốc theo chỉ định

Khi mắc gan nhiễm mỡ, cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Chức năng của một lá gan bị tổn thương đã suy giảm, lúc này có uống nhiều thuốc như thế nào (bao gồm cả vitamin, thảo dược), hoặc hít phải những chất hóa học như sơn hoặc clo, đều khiến cho gan tổn thương nặng hơn. Nhưng một khi gan nhiễm mỡ khiến cho chức năng gan bất thường, hoặc men gan tăng cao, thì nên uống thuốc giảm mỡ, hạ men gan, dầu cá theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc.

Ăn ít thực phẩm dầu mỡ

Do các chức năng bài trừ độc tố, lọc máu và thải chất thừa của gan đã bị suy giảm, nên cố gắng ăn ít mỡ và đồ ăn chiên rán, như vậy có thể cho gan thời gian để nghỉ ngơi và tự điều chỉnh.

Ăn nhiều thực phẩm hữu cơ

Sử dụng thực phẩm hữu cơ

Trong các thực phẩm hữu cơ có chứa ít thuốc trừ sâu, nên có thể giảm bớt gánh nặng cho gan

Trong các thực phẩm hữu cơ có chứa ít thuốc trừ sâu, nên có thể giảm bớt gánh nặng cho gan. Ngoài ra, ăn thịt các gia cầm gia súc tự nuôi cũng có lợi cho sức khỏe của gan. Các bác sĩ khuyên rằng mỗi ngày nên ăn 500g rau xanh tươi.

Bổ sung nhiều protein

Bổ sung protein có lợi cho việc cải thiện chức năng gan, nhưng cần chú ý rằng: một tuần chỉ nên ăn một lần thịt đỏ; mỗi ngày không nên ăn quá hai lòng đỏ trứng; nên thường xuyên ăn những chế phẩm từ đậu ít dầu mỡ; ăn nhiều thịt gà. Nguồn protein tốt nhất đó là trong các loại cá có dầu như cá hồi và tôm.

>> Xem thêm: Nên điều trị gan nhiễm mỡ thế nào?

>> Xem thêm: Hướng dẫn ăn kiêng cho người gan nhiễm mỡ

Bổ sung các acid amin quan trọng

Các acid amin như N – Acetylcysteine có thể bảo vệ chức năng gan, phòng tránh viêm gan, từ đó có lợi cho bệnh gan nhiễm mỡ. Thịt gà trong quá trình nấu có thể sản sinh ra cysteine.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất