Chú ý những phản ứng phụ sau khi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ

230 Lượt xem

Vaccine viêm gan B đã được chứng minh rằng rất an toàn, đã được áp dụng tiêm ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, khi tiêm phòng vaccine viêm gan B không tránh khỏi những phản ứng dù là rất nhỏ, nhất là với trẻ sơ sinh. Sau khi tiêm vaccine viêm gan B, trẻ có thể gặp một số phản ứng nhưng hoàn toàn có thể xử lý được.

>> Xem thêm: Tiêm phòng vaccine viêm gan B như thế nào?

>> Xem thêm: Cách phòng tránh viêm gan B lây qua đường tình dục

Phản ứng phụ sau khi tiêm phòng viêm gan B là gì

Phản ứng phụ sau khi tiêm phòng viêm gan B là gì

NHỮNG PHẢN ỨNG CÓ THỂ XẢY RA SAU KHI TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B

Sau khi tiêm vaccine viêm gan B, trẻ có thể xuất hiện các phản ứng thông thường như:

  • Đau nhức tại chỗ tiêm: 3 – 9%
  • Sốt trên 37,7 độ C: 0,4 – 8%
  • Sốc phản vệ: hiếm gặp (chỉ khoảng 1 trường hợp trên 600 nghìn đến 1 triệu liều vaccine)

Vaccine viêm gan B thường được tiêm trong 24h đầu sau sinh, nên thường bị “kết án oan” nếu trẻ sơ sinh tử vong. Theo những tính toán của Tổng cục thống kê, trong số trẻ tử vong dưới 1 tuổi thì  tử vong sơ sinh chiếm đến 73%. Trong đó, tử vong trong 24 giờ đầu sau sinh lại chiếm 47% số tử vong sơ sinh. Tuy nhiên, không thể kết tội cho vaccine viêm gan B vì có nhiều lí do dẫn đến tử vong sơ sinh như đẻ non, ngạt, dị tật, bệnh đường hô hấp, nhiễm khuẩn, xuất huyết… Những trường hợp này trùng hợp với thời điểm tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ nên thường bị nhầm lẫn.

CÁCH PHÁT HIỆN NHỮNG PHẢN ỨNG PHỤ SAU TIÊM

Sau khi tiêm vaccine viêm gan B, trẻ cần được theo dõi 30 phút tại địa điểm tiêm chủng và mẹ cần theo dõi bé ít nhất một ngày sau đó. Sau tiêm trẻ có thể có một số phản ứng thông thường như đau hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, sốt, quấy khóc… nên trẻ cần được bú nhiều hơn hoặc uống nhiều nước. Nếu các phản ứng trên kéo dài hơn một ngày hoặc xuất hiện phản ứng nghiêm trọng hơn như bú ít, bỏ bú, quấy khóc kéo dài, tím tái, khó thở… thì cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

Phụ huynh không nên nghe theo những thông tin thất thiệt trên mạng và bỏ lỡ thời điểm tiêm vaccine viêm gan B tốt nhất cho trẻ, nhất là đối với những trẻ có mẹ là người bệnh viêm gan B. Vaccine viêm gan B nếu tiêm đúng thời điểm có thể đạt hiệu quả lên đến 85%. Trẻ càng lớn thì hiệu quả phòng bệnh sẽ càng giảm. Chính vì thế, những bà mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức đúng đắn để cho con sự bảo vệ tốt nhất trước mầm mống bệnh tật.

Viêm gan B là căn bệnh rất dễ lây nhiễm, không chỉ dễ dàng lây nhiễm từ người mẹ sang cho con mà còn có thể lây nhiễm qua máu hoặc các dụng cụ cá nhân hàng ngày, chính vì thế chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa bệnh, hoặc nếu như không may mắc phải viêm gan B nên điều trị bệnh theo chỉ dẫn của các bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

>> Xem thêm: Tại sao phải tiêm vaccine cho trẻ trong vòng 24h sau sinh?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất