Cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng chế độ ăn uống

542 Lượt xem

Do ăn uống nhiều chất béo (lipid) hoặc do rối loạn chuyển hóa làm cho lượng mỡ trong gan vượt quá 5% gọi là gan nhiễm mỡ. Sau đây là cách chữa bệnh gan bằng chế độ ăn uống hiệu quả mà người bệnh có thể tham khảo

>> Xem thêm: Thực phẩm cực tốt cho người gan nhiễm mỡ

>>Xem thêm: Ăn rau có vị đắng chữa gan nhiễm mỡ

CÁCH CHỮA BỆNH GAN NHIỄM MỠ BẰNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Dùng nhộng tằm là cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng chế độ ăn uống

Dùng nhộng tằm là cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng chế độ ăn uống

Nhộng tằm

Khi nhắc tới chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng chế độ ăn uống thì không thể không nói tới nhộng tằm. Bởi nhộng tằm có vị ngọt mặn, tính bình, có công dụng ích tì bổ hư, trừ phiền giải khát. Theo dược lý học hiện đại, nhộng có tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh và cải thiện chức năng gan. Thường dùng dưới dạng món ăn hoặc tán thành bột để uống.

Ngô

Đây là thứ ngũ cốc đặc biệt thích hợp với người bệnh và cũng là cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng chế độ ăn uống vô cùng thích hợp. Theo kết quả nghiên cứu của y học hiện đại, ngô chứa nhiều các axit béo không no có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa của chất béo nói chung và cholesterol nói riêng . Theo quan niệm của dinh dưỡng học cổ truyền, ngô có vị ngọt, tính bình. Ngô công dụng điều trung kiện vị lợi niệu, thường được dùng cho trường hợp tỳ vị hư yếu, chán ăn, thủy thấp đình trệ, tiểu tiện bất lợi, phù thũng, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành. Ngô là món ăn phổ biến ở nước ta, nhất là tại vùng miền núi. Thường dùng dưới dạng cháo bột ngô.

Kỷ tử

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, kỷ tử có tác dụng ức chế quá trình tích tụ chất mỡ trong tế bào gan, thúc đẩy sự tăng sinh tế bào gan và cải thiện chu trình chuyển hóa chất béo.

Chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng chế độ ăn uống nhờ thực phẩm nấm hương

Chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng chế độ ăn uống nhờ thực phẩm nấm hương

Nấm hương

Chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng chế độ ăn uống nhờ thực phẩm nấm hương được rất nhiều người áp dụng bởi đây là thực phẩm thường có trong căn bếp của mỗi gia đình chúng ta. Chúng được xem là loại thực phẩm lý tưởng cho người bị gan nhiễm mỡ. Trong nấm hương có chứa những chất có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và tế bào gan. Thường dùng dưới dạng thực phẩm để chế biến món ăn.

Lá trà

Kinh nghiệm dân gian cho rằng lá trà có tác dụng giải trừ chất béo. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy nó có khả năng làm tăng tính năng đàn hồi thành mạch, làm giảm cholesterol máu và phòng chống sự tích tụ mỡ trong gan.

Lá sen

Ngoài các thực phẩm tốt cho bệnh gan nhiễm mỡ như trên thì trong cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng chế độ ăn uống thì lá sen là điều mà không người bệnh nào có thể bỏ qua. Cũng có tác dụng giảm mỡ máu, giảm béo và phòng chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Lá sen được dùng dưới dạng hãm với nước sôi thay trà hoặc nấu cháo lá sen.

Rau cần

Chứa nhiều vitamin, có công dụng làm mát gan, hạ cholesterol máu, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất phế thải và làm sạch huyết dịch. Thường được dùng làm rau ăn.

>> Xem thêm: Gan ăn nhiễm mỡ ăn gì tốt?

>> Xem thêm: Chú ý trong ăn uống cho người bệnh gan nhiễm mỡ

Ngoài ra, người bị gan nhiễm mỡ nên chú trọng bổ sung các loại rau tươi như cải xanh cải cúc, rau muống… có công dụng giải nhiệt làm mát gan: cà chua, cà rốt, măng bí đao, mướp dưa gang, dưa chuột… có công dụng thanh nhiệt, thông phủ, hành khí, lợi tiểu; các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu tương… chứa nhiều axit béo không no có tác dụng làm giảm cholesterol máu; các loại thịt, cá ít mỡ và thức ăn chế biến từ đậu tương, đậu xanh, đậu đen… 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất