Có nên giảm cân để chữa bệnh gan nhiễm mỡ không?

629 Lượt xem

Bệnh gan nhiễm mỡ là căn bệnh mãn tính hình thành chủ yếu là do việc người bệnh sử dụng nhiều rượu bia, người béo phì, những người lười vận động, những người thường xuyên sử dụng đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ…

>> Xem thêm: Người bị gan nhiễm mỡ có nên uống thuốc giảm cân không?

>> Xem thêm: Cách trị gan nhiễm mỡ nhờ giảm cân

Có nên giảm cân để điều trị gan nhiễm mỡ không?

Có nên giảm cân để điều trị gan nhiễm mỡ không?

CÓ NÊN GIẢM CÂN ĐỂ CHỮA BỆNH GAN NHIỄM MỠ KHÔNG?

Gan nhiễm mỡ có thể gặp phải ở bất cứ ai, kể cả người già và trẻ nhỏ, căn bệnh này tuy không gây ra chế người ngay lập tức, tuy nhiên, những biến chứng mà bệnh gây ra cho gan cũng như sức khỏe của người bệnh là rất khó lường. Có nhiều bệnh nhân mắc chứng gan nhiễm mỡ do béo phì. Vậy có nên giảm cân để chữa bệnh gan nhiễm mỡ không?

Đời sống kinh tế ngày càng phát triển, thói quen ăn uống vô tội vạ nhưng lại ít vận động không chỉ khiến nhiều người bị thừa cân một cách trầm trọng mà còn dẫn đến rất nhiều hệ lụy về sức khỏe, trong đó có bệnh gan nhiễm mỡ. Ngược lại với quan niệm trước đây cho rằng gan nhiễm mỡ là tình trạng vô hại, thì nay kết quả lâm sàng cho thấy 10%-25% bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan và tử vong.

Giảm cân để điều trị gan nhiễm mỡ

Giảm cân để điều trị gan nhiễm mỡ

Hiện nay, chưa có phương pháp trực tiếp điều trị gan nhiễm mỡ, cách điều trị chủ yếu mà các bác sĩ đang thực hiện là khuyên người bệnh ngoài việc có một chế độ ăn uống thanh đạm nhiều rau xanh, kiêng bia rượu cũng nên vận động nhiều và hợp lí. Mục tiêu ban đầu nên làm giảm 10% cân nặng. Nên giảm từ từ khoảng 0,5 kg đến 1 kg mỗi tuần.

Với tâm lý nôn nóng, người thừa cân luôn cố gắng hạn chế ăn hoặc dùng các phương pháp giảm cân cấp tốc. Điều này có thể giúp giảm cân tạm thời nhưng thực tế chỉ giảm lượng nước hoặc các khối cơ chứ không giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Không nên vì lo lắng quá mà nôn nóng điều trị đến mức nhịn ăn luôn. Nhịn ăn thường xuyên sẽ làm cơ thể mệt mỏi và thường có xu hướng ăn bù vào những ngày tiếp theo.

>> Xem thêm: Giảm cân quá nhanh khiến gan nhiễm mỡ thêm nặng

>> Xem thêm: Có nên uống thuốc giảm cân khi bị gan nhiễm mỡ không?

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh cần vận động để giảm cân hiệu quả hơn bằng cách đi bộ, chạy bộ, bơi lội, thể dục thẩm mỹ hoặc dùng các sản phẩm giảm cân… để tiêu bớt lượng mỡ thừa trên cơ thể.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất