Có những loại viêm gan nào?

340 Lượt xem

Viêm gan chính là tình trạng viêm ở gan hay còn gọi là tình trạng tổn thương ở gan do nhiều các tác nhân gây ra như: do virus viêm gan, do uống rượu bia quá nhiều, do dùng thuốc bừa bãi và nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy có những loại viêm gan nào?

CÓ NHỮNG LOẠI VIÊM GAN NÀO?

Viêm gan virus: Có 5 loại viêm gan virus đó là viêm gan A, B, C, D, E. Trong đó nguy hiểm nhất đó là viêm gan B và viêm gan C. Số người tử vong vì viêm gan B và viêm gan C hàng năm đứng thứ 3 trong các nguyên nhân gây tử vong trên thế giới. Đây là hai virus viêm gan rất nguy hiểm, mắc bệnh này người bệnh dễ tiến triển thành viêm gan mãn tính và tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan gấp nhiều lần bình thường. Các loại virus viêm gan khác như viêm gan A, viêm gan E chỉ gây tổn thương gan cấp tính, hiếm khi dẫn tới tình trạng mãn tính. Viêm gan D chỉ xảy ra ở những người đã mắc viêm gan B và số người mắc viêm gan D không nhiều.

co-nhung-loai-viem-gan-nao

Viêm gan virus – nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương gan

Viêm gan do rượu: Viêm gan do rượu là kết quả của một quá trình người bệnh sử dụng rượu bia trong thời gian dài. Khi uống rượu gan phải việc liên tục để loại bỏ các độc tố trong rượu gây ra. Khi quá tải, gan không đủ khả năng để khử độc sẽ kéo theo tình trạng gan nhiễm mỡ và viêm gan do rượu. Tiếp tục uống rượu sẽ dẫn tới xơ gan. Theo ước tính, rượu là nguyên nhân thứ 2 (sau viêm gan virus) gây nên bệnh xơ gan và tình trạng này đang dần bị đảo ngược bởi số người nghiện rượu càng ngày càng gia tăng trong khi viêm gan virus có thể kiểm soát.

>>>> Xem thêm: Liệu pháp chữa viêm gan do rượu hiệu quả

Viêm gan do thuốc: Đây là tình trạng gan bị tổn thương do việc sử dụng thuốc bừa bãi, hoặc việc sử dụng thuốc điều trị các bệnh khác gây hại cho gan trong thời gian dài. Tình trạng này cần phải dừng thuốc điều trị hoặc bác sĩ sẽ chỉ định cho việc dùng các thuốc khác không hại cho gan. Do đó bạn nên nhớ chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng viêm gan do thuốc.

Viêm gan tự miễn: là một dạng viêm hoại tử chưa được giải quyết, viêm gan tự miễn được đặc trưng bởi một đáp ứng miễn dịch trực tiếp chống lại mô gan gây hủy hoại nhu mô gan. Viêm gan tự miễn cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc điều trị đến nay vẫn còn nhiều khó khăn vì cơ chế bệnh không rõ ràng.

>>> Nên xem thêm: Khám gan ở đâu tốt nhất Hà Nội???

Gan là cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể. Do đó bạn hãy lưu ý kiểm tra  chức năng gan định kỳ để có thể tầm soát được các bệnh một cách sớm và điều trị sớm để bảo vệ gan.

Thắc mắc xin liên hệ tổng đài của Phòng khám Kim Mã0437 181 999 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể cho bạn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất