Có phải men gan cao là cho thấy bệnh gan nhiễm mỡ?

519 Lượt xem

HỎI

Tôi mới đi làm xét nghiệm thấy men gan cao hơn bình thường. Nhiều người bảo men gan cao là đã bị gan nhiễm mỡ. Liệu điều đó có đúng không?

>> Xem thêm: Nước uống giải độc gan nào tốt?

>> Xem thêm: Rau củ tốt cho người bệnh viêm gan

TRẢ LỜI

nguoi-benh-viem-gan-b-nghe-huong-dan-cua-bac-si

Men gan cao có thể do nhiều nguyên nhân, không nhất thiết do gan nhiễm mỡ

Men gan cao có thể không phải vì lý do bệnh lý của cơ quan này. Sau nỗ lực thể chất lớn, bệnh lý đường mật và túi mật… cũng có thể làm men gan tăng cao. Hiện tượng men gan cao dạng thứ hai thường mang tính nhất thời cũng quan sát được khi uống một số loại tân dược, thí dụ statyn. Những loại thuốc này phát huy hiệu quả trong điều trị các bệnh hệ tim-mạch và phòng chống bệnh xơ vữa thành mạch, song rất độc hại đối với gan. Trái lại bệnh viêm gan mạn tính do virus và gan nhiễm mỡ có thể tiến triển với trạng thái men gan bình thường. Vì thế chỉ riêng phép thử men gan chưa đủ, để đánh giác mức độ tổn thương gan.

>> Xem thêm: Men gan tăng là do đâu?Những yếu tố quyết định khi điều trị xơ gan bằng tế bào gốc

Cần thiết những phân tích chính xác hơn – cần đánh giá chức năng gan dựa trên kết quả tổng hợp protein, chủ yếu các nhân tố kết dính và albumin. Chỉ một khi có kết quả tất cả những xét nghiệm đã kể, mới có thể kết luận về chức năng tổng thể của gan như một cơ quan của cơ thể.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất