Gan nhiễm mỡ do rượu, Bệnh gan nhiễm mỡ

Có phải uống nhiều rượu bia gây nên gan nhiễm mỡ?

395 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Không chỉ riêng người béo phì hay tiểu đường hoặc thiếu dinh dưỡng mới dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ. Việc thường xuyên uống nhiều rượu cũng là một nguyên nhân chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ do rượu mà chúng ta cần cảnh giác.

>> Xem thêm: Ai dễ mắc gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Bụng to-coi chừng bạn đang bị gan nhiễm mỡ

HỎI

Do đặc thù công việc nên tôi hay phải đi tiếp khách và uống nhiều rượu, tuy không phải là người nghiện nhưng hầu như ngày nào tôi cũng phải uống dù không muốn. Gần đây tôi đọc thông tin được biết người hay uống rượu có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ. Xin bác sỹ cho tôi biết rõ hơn.

Ngọc  Hưng – Hà Nội

TRẢ LỜI

Rượu bia gây ra bệnh gan nhiễm mỡ do rượu

Rượu bia gây ra bệnh gan nhiễm mỡ do rượu

Chào bạn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ nhưng uống nhiều rượu, nhất là những người nghiện rượu thì là nguyên nhân chủ yếu. Khi rượu đi vào cơ thể chúng được chuyển hóa và phân giải chủ yếu ở gan, dưới tác động của các thành phần hóa học có trong rượu làm cho chất béo không thể chuyển hóa trong tế bào gan nên tồn đọng trong đó, làm mỡ tồn đọng lại trong gan ngày một nhiều từ đó làm cho các tế bào gan bị mỡ hóa.

Nguyên nhân gây nên gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gây nên gan nhiễm mỡ

Bên cạnh đó rượu còn ức chế hoạt tính xúc tác của mỡ, làm cho khả năng phân giải của mỡ trong tế bào gan giảm, dẫn đến mỡ tồn đọng lại. Rượu còn làm giảm sự tổng hợp phốt-pho, dẫn đến thiếu sự tổng hợp lipoprotein ảnh hưởng sự bài tiết của mỡ, thoái hóa mỡ từ trong gan, làm cho tế bào gan bị mỡ hóa…

>> Xem thêm: Nước ngọt có ga – khắc tinh của người bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Những thủ phạm không ngờ gây bệnh gan nhiễm mỡ

Các nghiên cứu cho thấy, chỉ cần một lượng rượu mạnh từ 80-120g mỗi ngày và dùng trong vòng 5 năm thì có thể bị gan nhiễm mỡ. Từ gan nhiễm mỡ đến xơ gan và ung thư gan lại chỉ là một bước chuyển rất ngắn và có thể mắc ngay sau khi gan bị nhiễm mỡ nếu tình trạng cai rượu không được thực hiện. Mặc dù có những đặc thù công việc nhưng lời khuyên của bác sĩ là anh nên hạn chế bia, rượu càng sớm càng tốt. 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất