Đắng miệng là triệu chứng bệnh gan

401 Lượt xem

Hệ thống tiêu hóa và gan có mối quan hệ mật thiết với nhau, đối với những bệnh nhân mắc bệnh gan thì cơ quan tiêu hóa nhất định bị ảnh hưởng và biểu hiện thành triệu chứng – Đắng miệng là một trong nhiều triệu chứng khi gan bị tổn thương do bệnh lý. Cùng xem lý giải của bác sĩ về dấu hiệu đắng miệng tại sao lại là biểu hiện bệnh gan nhé

>> Xem thêm: Người bị gan nhiễm mỡ có nên uống thuốc giảm cân không?

>> Xem thêm: Phát hiện gan nhiễm mỡ như thế nào?

Đắng miệng là triệu chứng bệnh gan

Đắng miệng là triệu chứng bệnh gan

ĐẮNG MIỆNG CẢNH BÁO BỆNH GAN

Gan là cơ quan nắm giữ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, trong đó có chức năng sản xuất và tiết dịch mật giúp tiêu hóa thức ăn. Dịch mật được tiết thường xuyên cả khi ăn và khi không ăn. Vị đắng trong miệng thường liên quan đến những rối loạn trong quá trình chuyển hóa dịch mật do suy giảm chức năng gan.

Miệng luôn có vị đắng cả khi ăn và không ăn, mất vị giác với mọi đồ ăn, không còn cảm giác ngon miệng khiến người bệnh không thiết ăn uống, chán ăn, sức khỏe giảm sút.

Chán ăn, buồn nôn là triệu chứng bệnh gan

Chán ăn, buồn nôn là triệu chứng bệnh gan

Dịch mật tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp hấp thu chất béo nên khi chức năng gan suy giảm, giảm tiết mật sẽ dẫn đến ăn không tiêu, bụng đầy trướng, sợ thức ăn đặc biệt là các món nhiều dầu mỡ, rối loạn tiêu hóa, đau tức vùng gan (hạ sườn phải).

>> Xem thêm: Các cấp độ của gan nhiễm mỡ khác nhau như thế nào?

Đắng miệng cũng như các rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở các trường hợp chức năng gan suy giảm do các bệnh lý về gan như viêm gan cấp và mãn tính, gan nhiễm mỡ, xơ gan hoặc các trường hợp gan phải làm việc “quá tải” trong thời gian dài như người hay uống rượu bia, uống nhiều thuốc tây, thường xuyên ăn các đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Ngoài ra, miệng đắng còn có thể thấy trong triệu chứng bệnh ung thư gan. Người bệnh ung thư không chỉ mất cảm giác với đồ ngọt mà còn có cảm giác đắng ngày một tăng với mọi đồ ăn, điều này có quan hệ tới việc thay đổi thành phần trong nước bọt và trở ngại tuần hoàn huyết dịch ở lưỡi của bệnh nhân.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất