Triệu chứng đắng miệng ở người bệnh gan do đâu?

404 Lượt xem

Chức năng gan suy giảm có thể là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, khi gan bị tổn thương vì bất kỳ nguyên nhân nào cũng sẽ rất dễ khiến cho người bệnh có cảm giác mệt mỏi, suy nhược. Tuy nhiên, một triệu chứng thường gặp ở người mắc bệnh viêm gan mà rất ít người biết đến và không đề phòng đó là triệu chứng đắng miệng.

>> Xem thêm: Tổn thương gan có những triệu chứng gì?

>> Xem thêm: Khám gan ở đâu tốt nhất Hà Nội

Triệu chứng đắng miệng

Triệu chứng đắng miệng là do đâu

TRIỆU CHỨNG ĐẮNG MIỆNG Ở NGƯỜI BỆNH GAN DO ĐÂU?

Triệu chứng đắng miệng, ăn không ngon miệng, chán ăn là cảm giác thường xuyên gặp phải ở những người mới ốm dậy, người bệnh vừa phải trải qua một đợt sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài hay sau một trận sốt cao lâu ngày… Đó là một vấn đề rất bình thường nếu sau khi những trường hợp đó xảy ra và được điều trị, người bệnh lại có lại cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, nếu bệnh đã khỏi mà tình trạng này vẫn còn kéo dài thì đó chính là triệu chứng cảnh báo chức năng gan của bạn đang bị suy giảm nghiêm trọng.

Triệu chứng đắng miệng còn có thể là triệu chứng của chứng bệnh ung thư. Người mắc bệnh ung thư không chỉ bị mất cảm giác với đồ ngọt mà cảm giác đắng miệng còn ngày một tăng lên, kéo dài đối với mọi đồ ăn, điều này là do sự thay đổi thành phần trong nước bọt và sự trở ngại tuần hoàn huyết dịch ở lưỡi của bệnh nhân.

Gan là cơ quan nắm giữ rất nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Đặc biệt, gan có nhiệm vụ sản xuất và tiết dịch mật thường xuyên cả trong khi ăn và khi không ăn để giúp tiêu hóa thức ăn. Sự suy giảm chức năng gan sẽ khiến quá trình chuyển hóa dịch mật bị rối loạn, từ đó gây ra triệu chứng đắng miệng. Người bệnh sẽ luôn thấy miệng có vị đắng ngay cả khi ăn và khi không ăn, bị mất vị giác với mọi loại đồ ăn, vì thế khiến người bệnh không muốn ăn uống, dần dần sẽ khiến sức khỏe giảm sút.

=>> Ngoài đắng miệng ra thì các triệu chứng, biểu hiện nào cảnh báo bạn mắc bệnh gan, tham khảo bài viết: [Xem ngay] Dấu hiệu, triệu chứng 100% bạn đã mắc bệnh gan

Đắng miệng dấu hiệu bệnh gan

Đắng miệng dấu hiệu bệnh gan

Ngoài ra, dịch mật là chất xúc tác quan trọng tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp hấp thu các chất dinh dưỡng và chuyển hóa chất béo nên khi chức năng gan bị suy giảm, dịch mật cũng giảm sẽ khiến người bệnh thường xuyên xảy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, bụng đầy trướng, sợ thức ăn đặc biệt là các món ăn nhiều dầu mỡ gây ra triệu chứng đắng miệng.

>> Xem thêm: Dùng thuốc bổ gan có đảm bảo cho sức khỏe?

>> Xem thêm: Bí quyết giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh

Đắng miệng cũng như các rắc rối khác về tiêu hóa thường gặp ở các trường hợp chức năng gan bị suy giảm do các bệnh lý về gan như viêm gan cấp tính và mãn tính, gan nhiễm mỡ, xơ gan hoặc những trường hợp gan bị “quá tải” trong thời gian dài vì các chất độc hại như rượu bia, thuốc lá hoặc do uống nhiều thuốc tây, thường xuyên ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Vì thế, khi bạn có triệu chứng đắng miệng kéo dài, kèm theo chán ăn, ăn không ngon… thì nên đi khám tại các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên gan để biết được chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng này và có biện pháp điều trị kịp thời.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất