Các phương pháp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

595 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ có thể thấy ở bất kỳ đời sống thiếu vận động và ăn uống bất hợp lý, quá thừa năng lượng. Vì thế hãy học cách đầy lùi bệnh gan nhiễm mỡ ngay từ bây giờ nhé. Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám gan 12 Kim Mã thì nếu như muốn ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ người bệnh cần áp dụng các biện pháp dưới đây:

  • Cố gắng viết nhật ký ăn uống

Nhật ký chế độ ăn uống bao gồm các nội dung như thời gian ăn, chủng loại, số lượng và phương pháp nấu nướng. Nhật ký ăn uống không chỉ là một sự thôi thúc đối với người bệnh, cũng là cách tốt để bác sỹ hiểu được tình trạng ăn uống của người bệnh, nhằm điều chỉnh phương pháp điều trị bằng chế độ ăn uống.

Ăn cân đối các loại chất để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Ăn cân đối các loại chất để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

  • Tập trung kiểm soát bữa tối

Bữa tối bạn không nên quá muộn và quá no, hạn chế ăn đêm, ăn vặt và ăn đồ ngọt, không nên ăn quá nhiều chất béo, thực phẩm chiên rán và thực phẩm được đóng gói sẵn. Ăn bữa tối quá nhiều là nguy cơ cao dẫn đến chứng béo phì và gan nhiễm mỡ

  • Không nên ăn hàng ngoài quán xá

Thực phẩm ngoài hàng đôi khi không được chế biến đảm bảo vệ sinh. Vì thế hạn chế việc ăn cơm ngoài hàng quá nhiều đặc biệt là những quán đồ ăn nhanh

Nên xem thêm: Những thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

  • Không uống rượu, bia

Rượu bia là những kẻ thù của gan. Khi vào cơ thể nếu bạn uống một mức độ cho phép thì sẽ rất tốt nhưng nếu ngược lại thì gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Ban đầu có thể là bạn bị gan nhiễm mỡ nhưng sau đó thì sẽ là viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Hạn chế sử dụng đồ chiên, không sử dụng rượu bia

Hạn chế sử dụng đồ chiên, không sử dụng rượu bia

  • Ăn nhiều chất xơ

Nên ăn nhiều rau, trái cây và các loại thức ăn có chứa chất xơ, sợi như rau cải, gạo đỏ, khoai mỡ, khoai tây, cà rốt, ngũ cốc, các loại hạt… để đẩy lùi nguy cơ gan nhiễm mỡ. Các loại thức ăn không chứa năng lượng như tảo, rong biển, nấm cũng rất tốt với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Nên xem thêm: Có nên kiêng thịt khi gan nhiễm mỡ?

  • Giảm cân

Giảm cân là biện pháp tốt để cải thiện gan nhiễm mỡ. Mục tiêu ban đầu nên làm giảm 10% cân nặng. Nên giảm từ từ khoảng 0,5 kg đến 1 kg mỗi tuần. Đừng vì lo lắng quá mà nôn nóng điều trị đến mức nhịn ăn luôn. Nhịn ăn thường xuyên sẽ làm cơ thể mệt mỏi và thường có xu hướng ăn bù vào những ngày tiếp theo.

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh cần vận động để giảm cân hiệu quả hơn bằng cách đi bộ, chạy bộ, bơi lội, thể dục thẩm mỹ… để tiêu bớt lượng mỡ thừa và tăng cường cơ bắp cho cơ thể.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất