Cách điều trị bệnh viêm gan do rượu hiệu quả là gì?

426 Lượt xem

Cách điều trị bệnh viêm gan do rượu hiệu quả có phải chỉ đơn thuần là giảm lượng rượu không? Hay cần phải kết hợp các biện pháp khác mới có thể mang lại hiệu quả?

>> Xem thêm: Để điều trị viêm gan do rượu hiệu quả cần phải làm gì?

>> Xem thêm: Nhận biết dấu hiệu bệnh viêm gan do rượu như thế nào?

cách điều trị bệnh viêm gan do rượu

Cách điều trị bệnh viêm gan do rượu hiệu quả là gì?

NHỮNG CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN DO RƯỢU HIỆU QUẢ

Viêm gan do rượu là tình trạng gan bị viêm và hoại tử do các chất mang tính độc trong rượu gây nên. Bệnh thường xuất hiện ở người có thói quen sử dụng rượu triền miên trong một thời gian dài. Tuy nhiên cũng có trường hợp không uống nhiều rượu nhưng vẫn mắc viêm gan do rượu, điều này phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Người mắc bệnh nếu không tiến hành điều trị viêm gan do rượu kịp thời và đúng cách thì nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm là rất cao.

  • Điều trị bằng thuốc

Cho tới nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị chữa viêm gan do rượu. Các bác sĩ thường chỉ định một số loại thuốc giúp kiểm soát viêm gan và giảm thiểu khả năng xảy ra biến chứng. Ngoài ra, khi điều trị viêm gan do rượu, không nên lạm dụng thuốc bởi khi sử dụng các loại thuốc bởi phần lớn thuốc đều được chuyển hóa tại gan, một số thuốc trở thành chất gây độc và có hại cho gan. Trong quá trình điều trị, người bệnh nên có lịch tái khám định kỳ để các bác sĩ có thể theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh.

  • Ngừng uống rượu

Khi đã được chẩn đoán mắc viêm gan do rượu thì yếu tố quan trọng tác động vào quá trình điều trị là tuyệt đối kiêng rượu. Rượu có hàm lượng cồn cao và gan có vai trò lọc, chuyển hóa chất cồn trong rượu, do đó độc tố của rượu tích tụ nhiều trong gan làm tổn thương gan và khiến bệnh tiến triển nhanh hơn.

những cách điều trị bệnh viêm gan do rượu

Cai rượu là cách điều trị bệnh viêm gan do rượu hiệu quả

Đối với trường hợp đang ở giai đoạn đầu của bệnh, cai rượu có thể giúp bệnh ngừng phát triển và gan được phục hồi. Bệnh nhân viêm gan do rượu nếu chủ quan hoặc do ham vui cả nể và vẫn tiếp tục sử dụng rượu thì nguy cơ xảy ra các biến chứng nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng là rất lớn.

  • Chế độ dinh dưỡng

Người bị viêm gan do rượu thường bị suy dinh dưỡng do thành phần trong rượu ngăn cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng và vitamin nhóm B.

Người  mắc bệnh viêm gan do rượu nên ăn những đồ ăn thanh đạm, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, không ăn quá nhiều gây gánh nặng cho gan, ngoài ra người bệnh có thể ăn nhiều rau củ quả, các thực phẩm giàu protein, không nên ăn những món cay, mặn, nhiều gia vị.

Để có được một chế độ ăn phù hợp nhất, bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để được đánh giá chế độ ăn hiện tại và những thay đổi cần thiết giúp hấp thu chất dinh dưỡng và vitamin tốt hơn.

  • Kế hoạch vận động

Thường xuyên tập thể thao hàng ngày có thể giúp tăng sức đề kháng, thúc đẩy quá trình phục hồi tế bào gan, đẩy lùi bệnh tật. Đồng thời giúp tinh thần người bệnh phấn chấn, minh mẫn. Đây là một phương pháp hỗ trợ điều trị viêm gan do rượu hiệu quả.

>> Xem thêm: Khám gan ở đâu tốt nhất Hà Nội???

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất