Cách phòng tránh viêm gan B lây qua đường tình dục

535 Lượt xem

Tình dục là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên đây cũng là một con đường lây nhiễm viêm gan B, do đó các cặp đôi thường gặp phải một số e ngại trong quá trình quan hệ tình dục, bởi nếu như không cẩn thận thì có thể bị lây bệnh một cách dễ dàng và điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh. Nhưng việc quan hệ tình dục như thế nào để hạn chế tối đa việc lây nhiễm bệnh thì không phải ai cũng có thể biết được và thực hiện đúng đắn.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm với tốc độ lây nhiễm chóng mặt, và điều quan trọng đó là hiện nay vẫn chưa có phương án điều trị viêm gan B triệt để. Bệnh có 3 đường lây lan chính là đường máu, từ mẹ sang con và đường tình dục.

Viêm gan b lây qua đường tình dục

Cách phòng tránh viêm gan B lây nhiễm qua đường tình dục

CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH VIÊM GAN B LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC?

Những năm gần đây tỉ lệ những người mắc bệnh viêm gan B ngày càng gia tăng và điều đáng nói là những người trẻ tuổi trong độ tuổi 25-35 mắc viêm gan B tăng nhiều hơn, điều này một phần là do các bạn không nắm được con đường lây bệnh cũng như chủ quan không biết cách phòng tránh lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục như thế nào hiệu quả nhất? Để phòng tránh bệnh viêm gan B lây qua đường tình dục thì các bạn cần thực hiện một số chú ý như sau:

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Biện pháp này giúp đầu dương vật của các bạn được bảo vệ và giúp ngăn chặn việc lây nhiễm viêm gan B hiệu quả nhất. Bởi quá trình quan hệ tình dục chắc chắn làm cho cơ quan sinh dục bị trầy xước, vì thế khi virus viêm gan B trong máu, dịch niệu đạo có thể tấn công vào cơ thể bạn và dẫn tới lây nhiễm viêm gan B. Hiện nay trên thị trường có bán cả bao cao su cho nam giới và nữ giới, giúp các bạn có thể ngăn chặn lây nhiễm viêm gan B hoặc các bệnh khác qua đường tình dục tốt hơn.

Tuy nhiên, khi dùng bao cao su thì các bạn nên dùng đúng cách, tránh việc sử dụng bao cao su bị rách, thủng hay là làm tuột bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm bệnh.

Nắm rõ về tình trạng sức khỏe của bạn tình

Việc chúng ta nắm được cụ thể tình trạng sức khỏe của bạn tình hoặc các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục giúp các bạn có thể phòng ngừa được bệnh viêm gan B hiệu quả. Bởi thực tế thì có nhiều người mắc phải căn bệnh này nhưng bằng mắt thường chúng ta không thể nào nhân biết được bệnh, chính vì thế đa phần chúng ta chủ quan không áp dụng bất cứ biện pháp phòng tránh nào, chính vì thế điều này cũng làm lây bệnh viêm gan B.

Cần hiểu rõ sức khỏe của bạn tình để tránh lây nhiễm viêm gan B

Cần hiểu rõ sức khỏe của bạn tình để tránh lây nhiễm viêm gan B

Khi không có triệu chứng bệnh viêm gan B điều này không có nghĩa là đối phương không bị bệnh, vì thế chúng ta hoàn toàn không nên chủ quan, nếu như chưa nắm được tình trạng sức khỏe của người khác thì khi quan hệ tình dục cần hết sức thận trọng và nên có biện pháp phòng bệnh. Bất cứ hành vi quan hệ tình dục không an toàn nào như tình dục qua âm đạo, qua hậu môn hoặc oral sex cũng có thể dẫn tới lây nhiễm căn bệnh này.

Không nên quan hệ tình dục với nhiều bạn tình

Việc quan hệ tình dục với nhiều người là nguyên nhân khiến cho bạn dễ mắc bệnh viêm gan B hơn bao giờ hết, những người có nhiều bạn tình còn có khả năng nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, sùi mào gà cao hơn những người khác. Chính vì thế nếu như muốn phòng bệnh viêm gan B hay các bệnh lý lây qua đường tình dục thì các bạn không nên có nhiều bạn tình, cần có lối sống tình dục chung thủy, một vợ một chồng để phòng bệnh.

Thận trọng khi dùng dụng cụ tình dục

Để tăng khoái cảm khi quan hệ tình dục người ta thường dùng các dụng cụ tình dục, đồ chơi tình dục và nhiều người cũng không nghĩ rằng đây cũng chính là cách mà virus viêm gan B có thể lây nhiễm sang cho cơ thể. Virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm cực lớn và khả năng sống rất dai ở môi trường bên ngoài, chính vì thế mà các bạn khi dùng những dụng cụ tình dục này thì nên khử trùng kĩ để đảm bảo không bị lây nhiễm bệnh.

Tránh việc hôn sâu

Khả năng lây bệnh viêm gan B qua đường tình dục là không cao nhưng không phải không thể xảy ra, những người có thói quen hôn sâu trước khi quan hệ tình dục làm cho khả năng bị trầy xước niêm mạc ở khoang miệng dẫn tới chảy máu và từ đó cũng có thể lây nhiễm bệnh viêm gan B sang cho cơ thể người lành. Vì thế những người bị mắc bệnh viêm gan B thì cần tránh điều này để không làm lây nhiễm bệnh sang cho bạn tình.

Tiêm phòng vaccine viêm gan B

Những biện pháp trên có thể giúp các bạn phòng ngừa bệnh viêm gan B nhưng không thể nào đạt được hiệu quả an toàn như mong muốn, vì đôi khi cũng có thể xảy ra một số bất trắc mà chúng ta không mong muốn. Do đó cách tốt nhất để chúng ta quan hệ tình dục mà không lo lây bệnh thì các bạn nên tiêm phòng vaccine đủ mũi để phòng bệnh, hiệu quả phòng bệnh của vacine khi tiêm sớm có thể đạt trên 90%.

Tiêm phòng vaccine để phòng ngừa viêm gan B

Tiêm phòng vaccine để phòng ngừa viêm gan B

Viêm gan B dễ dàng lây qua đường tình dục nhưng nếu như biết cách phòng tránh bệnh và thực hiện nghiêm túc thì chúng ta cũng có thể phòng tránh bệnh hiệu quả.

VIÊM GAN B LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Ngoài việc lây bệnh viêm gan B thì bệnh viêm gan B còn có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau như:

Lây nhiễm qua đường máu

Đây là con đường lây nhiễm bệnh chủ yếu của bệnh viêm gan B, chính vì thế các bạn cần phải hết sức chú ý đối với việc tiếp xúc máu hay là những dụng cụ có khả năng nhiễm máu của người khác. Virus viêm gan B sinh sống chủ yếu trong máu của người bệnh, chính vì thế nếu như không cẩn thận bị nhiễm máu, truyền máu khi chưa được kiểm định rõ chất lượng thì cũng có thể lây bệnh viêm gan B.

Những dụng cụ cá nhân có khả năng nhiễm máu của người bệnh như bàn chải đánh răng, rao cạo râu hay dụng cụ xăm hình cũng rất dễ là nguồn lây bệnh viêm gan B.

Lây nhiễm từ mẹ sang cho con

Mẹ bị bệnh viêm viêm gan B có thể lây nhiễm sang cho con trong khoảng 3 tháng cuối của thai kì là cao nhất, mẹ đẻ thường thì khả năng lây bệnh viêm gan B cao hơn khi đẻ mổ, vì thế đối với những mẹ bị mắc bệnh viêm gan B thì các bác sĩ thường chỉ định sinh mổ để hạn chế lây nhiễm. Mẹ bị bệnh viêm gan B cần thăm khám bệnh thường xuyên để theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như diễn biến bệnh viêm gan B.

Phòng tránh lây nhiễm bệnh viêm gan B là hoàn toàn cần thiết, vì thế, các bạn nên thận trọng để tránh lây bệnh và đảm bảo sức khỏe của mình tốt nhất.

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan B mạn tính

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất