Dịch tễ học bệnh gan nhiễm mỡ

506 Lượt xem

Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan là rất thấp. Nó chỉ chiếm khoảng từ 2 cho tới 4 % trọng lượng của gan, bao gồm các phospholipid, cholesteron, trigyceride, axít béo. Gan nhiễm mỡ là một loại bệnh lý mà trong tế bào gan có chứa nhiều các giọt mỡ và bong bóng mỡ. Việc tăng lượng mỡ bên trong gan có khả năng dẫn đến viêm gan do mỡ và xơ gan.

>> Xem thêm: Quá trình hình thành bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Phân loại gan nhiễm mỡ theo đông y

Gan nhiễm mỡ là bệnh mà tế bào gan có chứa nhiều các giọt mỡ và bong bóng mỡ

Gan nhiễm mỡ là bệnh mà tế bào gan có chứa nhiều các giọt mỡ và bong bóng mỡ

DỊCH TỄ HỌC BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Là bệnh phổ biến của cuộc sống hiện đại ngày nay, tỷ lệ bệnh nhân gan nhiễm mỡ ngày càng gia tăng ở các nước phát triển cũng như đang phát triển trong đó có Việt Nam. Theo các nghiên cứu về dịch tễ học, cho thấy:

Tỷ lệ gan nhiễm mỡ ở nam cao hơn ở nữ.

Tỷ lệ gan nhiễm mỡ trong dân số tại các nước là 10- 24% và tỷ lệ này gia tăng đến 57,5- 74% ở những người béo phì.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ cần làm gì?

Sự liên quan giữa béo phì với gan nhiễm mỡ biến thiên từ 30- 100%, tiểu đường typ II là 10- 75%, tăng lipid máu là 20- 92%.

Như vậy nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ tăng gấp 4,6 lần ở những người béo phì. Dạng béo bụng dường như là một nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, ngay cả khi bệnh nhân có chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường.

Tỉ lệ mắc gan nhiễm mỡ ở nam giới luôn cao hơn nữ giới

Tỉ lệ mắc gan nhiễm mỡ ở nam giới luôn cao hơn nữ giới

Sự hiện diện của tiểu đường typ II làm gia tăng nguy cơ và độ nặng của bệnh gan nhiễm mỡ. Và sự kết hợp tiểu đường và béo phì là một yếu tố nguy cơ cộng lực. Trong số các bệnh nhân béo phì nặng có tiểu đường, 100% được tìm thấy mắc gan nhiễm mỡ nhẹ.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ độ nhẹ nên chú ý những gì?

Trong một nghiên cứu, khoảng ½ số bệnh nhân tăng lipid máu phát hiện có gan nhiễm mỡ. Tăng Triglycerides máu có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ hơn là tăng Cholesterol máu.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất