Điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào?

2857 Lượt xem

Điều trị gan nhiễm mỡvới mục đích chủ yếu khống chế nguyên nhân nguy hiểm gây bệnh, tránh để gan nhiễm mỡ phát triển xấu đi, đối với người bệnh nặng cũng có thể suy nghĩ về việc điều trị bằng thuốc.

>> Xem thêm: Một số loại cây thuốc trị gan nhiễm mỡ phổ biến

>> Xem thêm: Phương pháp tự chữa gan nhiễm mỡ

Điều trị gan nhiễm mỡ bằng thuốc như thế nào?

Điều trị gan nhiễm mỡ bằng thuốc như thế nào?

 ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO?

Các bác sĩ thì gan nhiễm mỡ hình thành chủ yếu là do thói quen sống của người bệnh không khoa học, những bệnh nhân béo phì thường ăn nhiều chất béo, đồ chiên rán, đồ ngọt nhưng lười vận động, những bệnh nhân nghiện rượu bia, sử dụng thuốc không đúng hướng dẫn, bệnh nhân giảm cân đột ngọt, giảm cân không khoa học là những người rất dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính nhưng cũng có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu như không được điều trị sớm. Để điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả thì cần điều trị như thế nào? Dưới đây là cách điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả mà người bệnh cần chú ý:

Điều trị gan nhiễm mỡ theo nguyên nhân gây ra bệnh

Nếu có thể khống chế được nguyên nhân gây ra các loại bệnh gan nhiễm mỡ như gan nhiễm mỡ không do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ đơn thuần và viêm gan nhiễm mỡ thì có thể làm bệnh tình chuyển biến tốt hơn thậm chí hoàn toàn hồi phục. Giảm béo và vận động có thể cải thiện đề kháng insulin, đây là phương pháp tốt nhất để chữa béo phì cũng như bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Hạn chế lượng calo và chất béo vào cơ thể làm cho trọng lượng cơ thể dần dần giảm đi nhưng chú ý nếu giảm cân quá nhanh có thể sẽ làm gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn, nên giám sát trọng lượng và cả chức năng gan trong quá trình giảm béo. Các hoạt động vận động rèn luyện cơ thể cần với lượng vừa đủ, quan trọng là người bệnh phải kiên trì.

Đối với người bị mỡ máu thì chủ yếu phải hạn chế và điều chỉnh chế độ ăn uống. Nên cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm béo khi bị gan nhiễm mỡ, bởi loại thuốc này sẽ thúc đẩy mỡ máu tập trung tại gan để tiến hành trao đổi chuyển hóa nên thường sẽ dẫn đến tế bào gan bị tổn thương nhiều hơn. Mọi người vẫn cho rằng thuốc giảm béo chỉ dùng với người có chỉ số mỡ máu tăng rõ rệt, trong quá trình dùng thuốc nên giám sát nghiêm ngặt tình trạng chức năng gan. Đối với người bệnh tiểu đường nên tích cực khống chế lượng đường trong máu.

Cân đối chế độ ăn uống là một cách điều trị gan nhiễm mỡ

Cân đối chế độ ăn uống là một cách điều trị gan nhiễm mỡ

Điều trị gan nhiễm mỡ bằng thuốc

Hiện nay về mặt lâm sàng, việc dùng thuốc điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu không đem lại được hiệu quả chắc chắn. Do các phản ứng không mong muốn trong Phosphatidylcholine polyene, S-adenosylmethionine không nhiều nên có thể dùng thử. Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, có thể giảm các phản ứng oxy hóa, có thể dùng để điều trị viêm gan nhiễm mỡ.

Cai rượu

Cai rượu là điều quan trọng trong điều trị bệnh gan do rượu. Cai rượu sau khoảng 4 – 6 tuần thì bệnh tình có thể thuyên giảm, cuối cùng hồi phục bình thường. Cai rượu dứt điểm có thể làm cho triệu chứng viêm gan do rượu độ nhẹ, trung bình, men ALT huyết thanh tăng cao thậm chí các bệnh lý đều dần dần giảm nhẹ, hơn nữa ti lệ sống của những người viêm gan do rượu, xơ gan cũng tăng lên rõ rệt.

Tích cực điều trị dinh dưỡng

Nghiện rượu lâu ngày, chất cồn thay thế cho năng lượng do thức ăn nạp vào cơ thể nên protein và vitamin không cung cấp đầy đủ được dẫn đến dinh dưỡng kém. Vì vậy người viêm gan do rượu nên tích cực cung cấp các chất dinh dưỡng, trên cơ sở cai rượu nên cung cấp nhiều năng lượng, protein, ít chất béo, đồng thời bổ sung nhiều các loại vitamin ví dụ như vitamin B, C, K và folate ( một loại acid amin).

>> Xem thêm: Cách chữa gan nhiễm mỡ bằng Đông y

>> Xem thêm: Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không khó

Trên đây là những kiến thức điều trị gan nhiễm mỡ mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ hoàn toàn có thể điều trị bệnh và hạn chế những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh nếu như được khống chế bệnh sớm. Điều trị gan nhiễm mỡ người bệnh cần tuân thủ đúng hướng dẫn điều trị của các bác sĩ chuyên khoa và kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, cân đối kết hợp với tập luyện thể dục thể thao thì mới mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất