Điều trị kháng thuốc viêm gan B như thế nào?

1494 Lượt xem

Không ít các loại thuốc kháng sinh hiện nay được xem là “ cứu tinh” cho người bệnh viêm gan B đang rơi vào tình trạng kháng virus nghiêm trọng. Do đó, hiện tượng viêm gan B kháng thuốc đang diễn ra phổ biến, khiến nhiều bệnh nhân phải đau đầu, lo lắng tới tình trạng sức khỏe bản thân, và nghi ngờ phương pháp điều trị của bác sĩ đưa ra có đúng không? Để có câu trả lời chính xác chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau xác định xem việc virus kháng thuốc có nguy hiểm không và được điều trị như thế nào nhé.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT KHÁNG THUỐC KHI ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Để ngăn chặn biến chứng nguy hiểm do hiện tượng kháng thuốc viêm gan B gây nên, việc phát hiện những dấu hiệu cảnh báo kháng thuốc là điều rất cần thiết giúp bệnh nhân chữa trị hiệu quả.

Dấu hiệu bị viêm gan B kháng thuốc là gì?

Dấu hiệu bị viêm gan B kháng thuốc là gì?

Hiện tượng kháng thuốc là sự hoạt động trở lại của virus trong khi đã điều trị virus HBV lần đầu. Qua theo dõi xét nghiệm, nồng độ huyết thanh HBV-DNA khi mới bắt đầu sử dụng thuốc điều trị mà có xu hướng giảm dần, nhưng sau một thời gian do đột biến mà virus có thể phát triển lại và sao chép nhân lên nhanh chóng, dẫn tới hiện tượng nồng độ HBV-DNA trong máu tăng không thể ngăn kịp.

Khi chỉ số men gan ALT tăng khiến nồng độ men gan trong máu tăng cao cũng là dấu hiệu nhận biết virus bắt đầu trở lại và hoạt động mạnh mẽ. Lúc này người bệnh có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, tức vùng gan và có hiện tượng vàng da,..

Bên cạnh đó, khả năng người bệnh được điều trị thuốc kháng virus trong một thời gian dài nên cũng là nguyên nhân virus có cơ hội tiếp xúc đi vào phần thuốc kháng và bắt đầu đột biến để kháng trả lại thuốc. Chính vì vậy, trong thời gian điều trị, hoặc làm xét nghiệm HBV-DNA theo dõi virus và nếu chúng có thể tự trở lại dương tính thì đây là dấu hiệu cho biết virus đang có khả năng kháng lại thuốc điều trị một cách mạnh mẽ. Điều quan trọng lúc này, bác sĩ chuyên khoa cần thực hiện xét nghiệm để phát hiện xem thuốc có bị virus đề kháng không, từ đó áp dụng phương pháp điều trị mới. Vậy điều trị kháng thuốc viêm gan B như thé nào tốt nhất?

ĐIỀU TRỊ KHÁNG THUỐC VIÊM GAN B HIỆU QUẢ

Để khắc phục hiện tượng kháng thuốc viêm gan B, các bác sỹ sẽ tiến hành thay đổi nhóm thuốc đang điều trị bằng một nhóm thuốc mới có tác dụng tương tự hoặc có thể kết hợp các loại thuốc ngăn chặn sự nhân đôi của virus cũng như tránh tình trạng virus kháng thuốc tiếp diễn về sau. Cụ thể là:

Điều trị viêm gan B khi kháng thuốc Adefovir

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh nhân nếu kháng với thuốc Adefovi, sẽ được các bác sĩ cho sử dụng các loại thuốc Lamivudine, Entecavir hoặc Telbivudine.

Điều trị viêm gan B kháng thuốc Adefovir

Điều trị viêm gan B kháng thuốc Adefovir

Tuy nhiên, cần lưu ý không nên sử dụng thuốc Lamivudine với các trường hợp bệnh nhân đã kháng với Lamivudine trước khi kháng Adefovir để tránh hiện tượng bị đa kháng xảy ra. Bởi vậy, Tenofovir cũng được xem là loại thuốc thay thế các thuốc kháng virus viêm gan B hiệu quả và được đánh giá tốt.

Điều trị viêm gan B khi kháng thuốc Lamivudine

Trường hợp những bệnh nhân bị kháng thuốc Lamivudine, bác sỹ sẽ áp dụng các loại thuốc điều trị khác như Entecavir, Adefovir,Tenofovir để điều trị.

Theo các chuyên gia y học cho hay, bệnh nhân kháng với Lamivudine có thể dùng kết hợp thể được dùng thêm Adefovir giúp cải thiện tình trạng kháng virus khá tốt. Bên cạnh đó, entecavir có thể là một lựa chọn tuy nhiên lại không được khuyến khích sử dụng vì tỷ lệ kháng loại thuốc này tương đối cao.

Điều trị viêm gan B khi kháng Entecavir, Telbivudine

Với bệnh nhân kháng Entecavir và Telbivudine theo bác sĩ nên dùng thuốc Adefovir và Tenofovir là cách điều trị hiệu quả và tác dụng nhất. Việc sử dụng thay thế hoặc cần bổ sung thuốc Tenofovir qua nhiều cuộc nghiên cứu vẫn chưa được đưa ra rõ ràng, chính xác, nên tạm thời phác đồ điều trị trường hợp kháng thuốc này chỉ nên bổ sung Tenofovir để đảm bảo an toàn.

Điều trị viêm gan B trường hợp đa kháng thuốc

Đa số các trường hợp viêm gan B chẩn đoán đa kháng thuốc chưa được nghiên cứu rõ ràng và tìm ra cách xử lý hợp lý nên hiện nay, phác đồ điều trị phù hợp có thể được áp dụng là kết hợp thuốc kháng virus có hiệu lực để chữa trị cụ thể. Qua đó, việc phối hợp sử dụng giữa thuốc Tenofovir và Entecavir chính là lựa chọn hoàn hảo cho những trường hợp điều trị khó khăn.

Điều trị viêm gan B đa kháng

Điều trị viêm gan B đa kháng

Qua những ý kiến trên cho thấy điều trị viêm gan B đã rất khó, trong khi đó để điều trị bệnh nhân viêm gan bị kháng thuốc lại là điều không hề đơn giản. Để hạn chế kết quả bị kháng thuốc, các bạn có thể tới các cơ sở y tế uy tín tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa về cách trị bệnh bằng nhiều phương pháp khác nhau, có thể là phương pháp đông y, tây y hoặc đông tây y kết hợp giúp điều trị viêm gan B một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó các bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và giúp cơ thể khỏe mạnh bằng cách hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá.

Lưu ý: Không nên tự ý mua thuốc bên ngoài về điều trị khi chưa có sự chỉ định và hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Tốt nhất nên lựa chọn một địa chỉ y tế uy tín chuyên gan mật để khám và điều trị kịp thời.

Nhằm đáp ứng nhu cầu trên, Phòng khám đa khoa Kim Mã là địa chỉ uy tín và chất lượng nhất hiện nay trong việc khám và điều trị viêm gan B. Với y bác sỹ trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Nhờ đó, người bệnh có thể hạn chế được tối đa nguy cơ kháng thuốc và xử lý kháng thuốc hiệu quả.

Hy vọng qua những chia sẻ mà các chuyên gia Phòng khám đa khoa Kim Mã chia sẻ ở trên phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quan về vấn đề người bệnh viêm gan B kháng thuốc, nếu bạn có thắc mắc về bệnh viêm gan B nói chung và các cách điều trị viêm gan B kháng thuốc nói riêng có thể liên hệ tới số điện thoại 02437 181 999 hoặc trực tiếp tới địa chỉ số 12 đường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được khám và điều trị cụ thể

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất