Làm gì để phòng bệnh gan nhiễm mỡ?

379 Lượt xem

Theo nghiên cứu của các bác sĩ, chế độ ăn uống có ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe của con người, chế độ ăn uống không hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hoặc thừa năng lượng cho cơ thể. Nếu bệnh nhân ăn thiếu, không đủ chất dinh dưỡng sẽ làm cho cơ thể suy nhược, suy dinh dưỡng, ngược lại, nếu bệnh nhân ăn thừa chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, các bệnh về tim, gan…

>> Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ và những lưu ý đặc biệt

>> Xem thêm: Chữa gan nhiễm mỡ bằng lá sen khô

Bệnh gan nhiễm mỡ là một bệnh xuất hiện do tình trạng ăn uống không hợp lý. Bệnh gan nhiễm mỡ hay còn gọi là thoái hóa mỡ gan, bệnh xuất hiện khi lượng mỡ trong gan bằng hoặc vượt quá 5%, hoặc khi soi gan dưới kính hiển vi ta có thể thấy rõ có khoảng 5% các hạt mỡ có trong gan.

Ăn uống không hợp lý dẫn tới gan nhiễm mỡ

Ăn uống không hợp lý dẫn tới gan nhiễm mỡ

ĐỐI PHÓ VÀ PHÒNG NGỪA BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Theo các bác sĩ chuyên gan phòng khám 12 Kim Mã, bệnh nhân có thẻ sử dụng một số biện pháp sau đây để đối phó và phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ như sau:

Bệnh nhân nên viết nhật kí ăn uống: Theo các bác sĩ, chế độ ăn uống hợp lý là cách bạn phòng bệnh tốt nhất. Nhật kí ăn uống bao gồm các nội dung như thời gian ăn, chủng loại, số lượng và phương pháp nấu nướng. Nhật kí ăn uống là cách để bác sĩ theo dõi được tình trạng ăn uống của người bệnh, từ đó điều chỉnh phương pháp chữa bệnh phù hợp với người bệnh.

Kiểm soát bữa tối: Bệnh nhân bị bệnh gan nhiễm mỡ hãy nên từ bỏ thói quen ăn đêm, ăn vặt, ăn đồ ngọt, nên có chế độ ăn uống cân bằng. Không nên ăn bữa tối quá muộn và ăn ít trước khi đi ngủ. Bệnh nhân nên có sự cân bằng giữa hoa quả và các chất đạm.

Ăn nhiều rau quả giúp đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ

Ăn nhiều rau quả giúp đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ

Hạn chế chất đường và muối: Tình trạng ăn nhiều chất đường hay muối kéo dài có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nên cân đối lượng đường và muối trong khẩu phần ăn, bệnh nhân nên hạn chế ăn hoặc uống các thức uống có nhiều đường, đồ ăn sẵn, đồ chiên rán, đồ bảo quản.

Hạn chế đi ăn ngoài: Bệnh nhân nên hạn chế đi ra ngoài ăn, trên bàn ăn bệnh nhân nên hạn chế các món chiên, rán, thịt mỡ, hãy thay các đồ ăn chiên xào bằng đồ nướng, luộc.

>> Xem thêm: Có phải men gan cao là cho thấy bệnh gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Tác dụng của trà xanh trong việc điều trị gan nhiễm mỡ

Cai rượu, bia: Rượu, bia là kẻ thù số 1 gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ có thể kiểm soát được nếu như bệnh nhân cai rượu, bia hoàn toàn. Đối với những người bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ, nếu cần thiết thì chỉ nên uống rất ít rượu, bia, mỗi tuần 1-2 lần và mỗi lần khoảng 50ml.

Nên ăn nhiều trái cây và các chất xơ: Bệnh nhân nên ăn nhiều các loại trái cây, các loại rau quả có chứa nhiều chất xơ như khoai mỡ, rau cải, cà rốt, các loại ngũ cốc… để đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ. Các loại thực phẩm ít năng lượng như rong biển, tảo biển, nấm nhĩ cũng là thực phẩm lý tưởng cho người bệnh gan nhiễm mỡ.

Giảm cân: Giảm cân cũng là một liệu pháp để làm giảm nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh nhân nên giảm từ 0,5- 1kg một tuần. Bệnh nhân cũng không nên lo lắng mà giảm cân quá mức hay nhịn ăn rồi dẫn đến tình trạng ăn bù những ngày sau và suy nhược cơ thể.

Ngoài ăn uống hợp lý, bệnh nhân nên có chế độ luyện tập hợp lý để góp phần đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ. Ngay từ bây giờ, bệnh nhân cũng có thể gọi điện đến số 04371819999- 0437349392 để được các bác sĩ chuyên gan phòng khám số 12 Kim Mã tư vấn miến phí.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất