Đồ ăn đóng hộp gây nguy hại cho gan

931 Lượt xem

Trong cuộc sống hiện đại bận rộn, khá nhiều người đã quen với việc sử dụng đồ hộp hơn là những bữa ăn tự nấu. Chúng ta Không thể phủ nhận những ưu điểm của đồ hộp như nhanh, gọn, tiện lợi, đa dạng, phong phú, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian nấu nướng.

>> Xem thêm: Cảnh báo nguy cơ viêm gan cấp khi dùng mật động vật

>> Xem thêm: Nước ngọt có gas là thủ phạm bệnh gan nhiễm mỡ

Tuy nhiên, có một điều vô cùng tai hại của đồ hộp là chúng có khả năng ẩn chứa nhiều căn bệnh nguy hiểm và đặc biệt là những bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan …

ĐỒ HỘP GÂY HẠI CHO GAN NHƯ THẾ NÀO?

Đồ hộp để lâu ngày sẽ sản sinh ra độc tố có tên là Clostridium botulinum

Đồ hộp để lâu ngày sẽ sản sinh ra độc tố có tên là Clostridium botulinum

Trong thực phẩm đóng hộp không thể thiếu các loại phụ gia bảo quản khiến gây ra những tác hại nhất định đến gan. Những loại đồ hộp để lâu ngày sẽ sản sinh ra độc tố có tên là Clostridium botulinum. Bởi vậy, khi mua đồ hộp về bạn nên cho lên nấu chín lại để không gây hại nhiều đến gan.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, đồ hộp là loại thức ăn có thể bảo quản lâu ngày nên thường được sử dụng nhiều phụ gia, chất bảo quản để giúp thực phẩm không bị hư hỏng. Vì thế, lượng chất bảo quản tích tụ lâu ngày trong đồ hộp sẽ sinh ra chất độc làm tổn hại đến gan. Hơn nữa, trong đồ hộp chứa rất nhiều natri – một chất cực độc cho gan. Sử dụng đồ hộp lâu ngày sẽ làm cho tế bào gan bị phá hủy nhanh chóng. Ngoài ra, lượng chất béo trong đồ hộp thường là loại chất béo không no, không bị hòa tan và bão hòa, nên khi đi vào cơ thể, chúng sẽ tích tụ lại trong gan khiến chúng ta dễ bị bẹnh gan nhiễm mỡ.

Trong thực phẩm đóng hộp không thể thiếu các loại phụ gia bảo quản khiến gây ra những tác hại nhất định đến gan

Trong thực phẩm đóng hộp không thể thiếu các loại phụ gia bảo quản khiến gây ra những tác hại nhất định đến gan

Bên cạnh đó, carbohydrate trong đồ hộp cũng dễ gây béo phì và các bệnh về tim, mạch.

Nhìn chung, chúng ta nên hạn chế ăn đồ hộp đến mức thấp nhất, tuy nhiên, nếu trong trường hợp bắt buộc sử dụng đồ hộp thì nên chú ý một số điều sau:

Hạn chế thịt, sữa, rau, củ quả đóng hộp. Rau, củ, quả và các loại thịt, sữa thường chỉ nên sử dụng trong vòng 24h để có thể phát huy hết tác dụng cũng như hạn chế sự biến đổi chất cũng như sự tấn công của các loại vi khuẩn có hại trong thực phẩm.

Nếu hạn sử dụng của đồ hộp chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, bạn nên vứt bỏ ngay. Khi thực phẩm gần hết hạn cũng có nghĩa là thực phẩm đó đã có nguy cơ phát sinh ra những độc tố bất lợi cho sức khỏe con người, chính vì thế, ngay cả khi các loại đồ hộp chưa đến hạn phải vứt bỏ, chưa xuất hiện những mùi, vị lạ thì chúng ta cũng nên loại bỏ sớm để tránh tình trạng bị ngộ độc thực phẩm.

>> Xem thêm: Top 5 thói quen làm tổn hại lá gan

>> Xem thêm: Những thói quen âm thầm làm tổn thương lá gan của bạn

Khi đồ hộp đã mở nắp, nên sử dụng hết trong vòng 1 – 2 ngày, không nên để tủ lạnh dùng lại. Dù là đồ hộp nhưng bạn vẫn nên đun sôi, chín rồi mới sử dụng. Điều này giúp loại bỏ bớt những vi khuẩn bất lợi phát sinh ra trong quá trình bảo quản, từ đó hạn chế những ảnh hưởng xấu cho gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất