Đừng để gan – trái tim thứ 2 bị kiệt sức

Đừng để gan – trái tim thứ 2 bị kiệt sức

254 Lượt xem

Gan là cơ quan quan trọng, thậm chí nhiều người còn ví lá gan như trái tim thứ 2. Thế nhưng cơ quan này lại rất dễ bị tổn thương bởi nhiều nguyên nhân.

>> Xem thêm: Top 5 thói quen làm tổn hại lá gan

>> Xem thêm: Bí quyết giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh

Rượu bia gây hại cho gan

Rượu bia gây nguy hại cho gan

NHỮNG YẾU TỐ KHIẾN GAN BỊ TỔN THƯƠNG

Rượu bia, thuốc lá và thực phẩm nhiều dầu mỡ là kẻ thù số một của lá gan. Chất béo trong thực phẩm khi vào cơ thể, phần sẽ qua đường ruột hấp thụ vào máu, phần được gan tiếp nhận để chuyển đổi thành lipoprotein. Vì vậy, nếu hàm lượng mỡ được dung nạp lâu dài sẽ tăng áp lực cho hoạt động gan, tích tụ mỡ trong gan, trực tiếp dẫn đến viêm gan, Xơ gan, Ung thư gan. Khi uống rượu bia, quá trình xử lý và trao đổi chất được thực hiện chủ yếu ở gan. Sau đó, chỉ một lượng nhỏ bài tiết ra ngoài qua đường thở và tuyến mồ hôi, còn lại sẽ cùng với ethanol trong gan hình thành dehydrogenase. Đây là chất vô cùng nguy hại cho tế bào gan.

Riêng Nicotin trong thuốc lá không chỉ làm tăng gánh nặng cho gan mà còn gây trở ngại cho hệ tuần hoàn máu, khiến lượng máu đến gan và các bộ phận khác không được đầy đủ. Điều này khiến cho khả năng miễn dịch bị suy giảm làm bệnh tật trở nên trầm trọng hơn và và gây ra các bệnh về hô hấp. Việc ăn đêm cũng ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của gan, thậm chí là làm rối loạn chức năng gan.

Ăn nhiều rau xanh

Ăn nhiều rau xanh để bảo vệ lá gan khỏe mạnh

LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ LÁ GAN?

Muốn sở hữu một lá gan khỏe mạnh, chúng ta phải hạn chế tối đa những tác nhân kể trên, đồng thời kiểm tra gan định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý nếu có. Khi gan xuất hiện các dấu hiệu bất ổn, hãy đẩy mạnh tiêu thụ những thực phẩm có lợi cho gan như hành tỏi, cà rốt, chanh, củ cải và các loại rau lá xanh. Ăn uống có lợi, thể dục đều đặn sẽ giúp gan tránh được những bệnh nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan hay xơ gan.

>> Xem thêm: Rượu bia tàn phá lá gan như thế nào?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất