Những điều cần biết để đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả

480 Lượt xem

Không có điều trị y khoa cụ thể là cần thiết cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ có cồn. Vận động và chế độ ăn uống đầy đủ là yếu tố mấu chốt của việc điều trị. Không có điều trị bằng thuốc được chỉ định cho các bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ có cồn trừ khi bệnh nhân có viêm gan do rượu. 

>> Xem thêm: Bài thuốc đơn giản chữa bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Thực phẩm cực tốt cho người gan nhiễm mỡ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ ĐẨY LÙI BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Giảm cân và kiểm soát các bệnh đi kèm

Giảm cân chống gan nhiễm mỡ

Giảm cân chống gan nhiễm mỡ

Để làm chậm tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ (bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu không cồn) và có thể đảo ngược một số gan nhiễm mỡ và xơ hóa. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, cải thiện sinh thiết gan đã được nhìn thấy sau khi giảm cân 7% do thay đổi lối sống (cải thiện chế độ ăn uống, tập thể dục, và thay đổi hành vi.Không có điều trị được thành lập là có sẵn cho viêm gan nhiễm mỡ không cồn (NASH).

Mặc dù không có thuốc điều trị đã được chứng minh là có sẵn, một nghiên cứu của Foster và cộng sự tìm thấy rằng mg atorvastatin 20, kết hợp với vitamin C và E, có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ ở người khỏe mạnh với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu sau 4 năm điều trị tích cực.

Năm 2012 thực hành hướng dẫn từ Hiệp hội Nghiên cứu bệnh gan Mỹ (AASLD), College of Gastroenterology (ACG) Hoa Kỳ, và Hiệp hội Gastroenterological Mỹ (AGA) thực hiện các khuyến nghị sau đây có liên quan đến điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu:

Giảm cân nói chung làm giảm gan nhiễm mỡ, nhưng lên đến 10% giảm cân có thể cần thiết để cải thiện viêm hoại tử.

Bệnh nhân có bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu không nên tiêu thụ một lượng nặng nề của rượu.

Vitamin E 800 IU / ngày cải thiện mô học gan ở người lớn không bị tiểu đường với sinh thiết đã được chứng minh NASH, do đó nó nên được xem xét như là một dược dòng đầu tiên cho số bệnh nhân này, nhưng không phải ở những bệnh nhân khác, chờ thêm bằng chứng hỗ trợ hiệu quả của nó.

Omega-3 axit béo có thể được xem xét như dòng đầu tiên trong điều trị tăng triglyceride máu ở những bệnh nhân với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, nhưng nó là quá sớm để đề nghị cho điều trị cụ thể của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hoặc NASH.

Metformin không được khuyến cáo như là một điều trị cụ thể cho bệnh gan ở người lớn bị NASH.

Pioglitazone có thể được sử dụng để điều trị viêm gan nhiễm mỡ ở những bệnh nhân với sinh thiết đã được chứng minh NASH, nhưng an toàn lâu dài và hiệu quả chưa được thành lập.

Không chống chỉ định ở Foregut phẫu thuật bariatric nếu không đủ điều kiện cá nhân béo phì có bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hoặc NASH nhưng mà không có xơ gan thành lập, tuy nhiên, nó là quá sớm để xem xét phẫu thuật bariatric foregut như một lựa chọn thành lập để điều trị NASH đặc biệt.

Statins có thể được sử dụng để điều trị rối loạn lipid máu ở những bệnh nhân với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và NASH, nhưng họ không nên được sử dụng đặc biệt để điều trị NASH, chờ bằng chứng từ các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên

Kiêng rượu, bia

Kiêng rượu có thể đảo ngược gan nhiễm mỡ ở những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ liên quan đến rượu. Gan nhiễm mỡ thường tự khỏi trong vòng 2 tuần sau khi ngưng rượu. Hầu như tất cả các cơ quan đồng ý rằng kiêng rượu cải thiện sự sống còn và là nền tảng của quản lý lâu dài ở những bệnh nhân này. Quản lý bệnh nhân với chứng nghiện rượu và gan nhiễm mỡ thường yêu cầu công nhận và điều trị cai rượu.

Ăn kiêng khoa học

Ăn kiêng một cách khoa học

Ăn kiêng một cách khoa học

Không có chế độ ăn kiêng cụ thể là cần thiết ở những bệnh nhân nhiễm mỡ cồn đơn giản. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ có cồn có thể thiếu hụt vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng.

Một chế độ ăn uống ít chất béo Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ (ADA) đề nghị, và mục tiêu giảm cân 1-2 kg mỗi tuần được đề nghị. Chế độ ăn uống gắn với cải thiện bao gồm hạn chế carbohydrate hấp thu nhanh chóng và với một tỷ lệ protein có hàm lượng calo cao.

Những bằng chứng cho thấy rằng chế độ ăn uống fructose cao (ví dụ, nước ngọt và các thực phẩm bảo quản) là những yếu tố để phát triển gan nhiễm mỡ và loại bỏ của họ có thể đảo ngược gan nhiễm mỡ cơ chế xuất hiện có liên quan đến sự suy giảm của adenosine triphosphate (ATP) , cũng như để gia tăng sản xuất acid uric từ fructose dư thừa.

Một chế độ ăn uống nhiều chất béo kết hợp với một chế độ ăn giàu fructose (tương đương với điển hình của Mỹ “chế độ ăn uống thức ăn nhanh”) dẫn đến tổn thương gan nhiều hơn so với một chế độ ăn uống nhiều chất béo một mình đã làm. Trong một nghiên cứu chuột trên một chế độ ăn giàu fructose, tập thể dục (bơi 1 giờ một ngày, 5 ngày một tuần) ngăn cản sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể được ngăn chặn trong hầu hết các bệnh nhân bằng cách tham gia các biện pháp sau:

Ăn phần thích hợp.

Lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh

Tập thể dục thường xuyên.

Thuốc điều trị gan nhiễm mỡ

Một số nghiên cứu đã được thực hiện để đánh giá vai trò điều trị của các thuốc hạ lipid và sensitizers insulin trong việc quản lý của gan nhiễm mỡ. Cụ thể, thiazolidinedione (ví dụ, pioglitazone và rosiglitazone), metformin, gemfibrozil, và atorvastatin đều được tìm thấy để mang lại phòng thí nghiệm và cải thiện về mô thử nghiệm nhỏ không kiểm soát được

  • Thiazolidinediones: đã được chứng minh là làm giảm viêm gan ở cả người và chuột, với những ảnh hưởng kéo dài chỉ khi thuốc được sinh ra, các kết quả thuốc này cải thiện độ nhạy cảm insulin và tăng cân phổ quát (mà đã được chứng minh liên quan đến sự gia tăng chất béo toàn bộ cơ thể chứ không phải là tổng số nước cơ thể). Một thử nghiệm ngẫu nhiên đối chứng giả dược so sánh pioglitazone cộng với chế độ ăn uống với chế độ ăn uống một mình ở 55 bệnh nhân trải qua sinh thiết gan báo cáo cải thiện nồng độ transaminase và gan nhiễm mỡ, tuy nhiên, điểm xơ hóa được cải thiện chỉ trong nhóm pioglitazone trước, không phải sau khi điều trị 6- tháng. Sự khác biệt posttreatment giữa nhóm pioglitazone và nhóm giả dược không có ý nghĩa thống kê. Lớn hơn, các nghiên cứu còn được bảo hành.
  • Gemfibrozil: đã dẫn đến cải thiện sinh hóa, nhưng dữ liệu mô học được thiếu.Ezetimibe đã được nghiên cứu trong một dân số Nhật Bản kết hợp với thay đổi lối sống và mang lại kết quả cải thiện trên sinh thiết gan theo dõi trong 6 của 10 bệnh nhân chỉ sau 6 tháng.  Pentoxifylline đã nhận được nhiều sự chú ý trong các mô hình động vật và thử nghiệm trên người, nhưng công bố kết quả đã được xung đột. Orlistat đã dẫn đến cải thiện mô học và hóa học trong các bệnh nhân sử dụng ma túy trong vài tháng
  • Vitamin E và ursodeoxycholic acid (ursodiol): đã mang lại những cải tiến trong các quần thể cụ thể. Dữ liệu về sau xung đột ở cả người lớn và trẻ em: Một số nghiên cứu cho thấy sự cải thiện sinh hóa và mô học, trong khi những người khác nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt từ giả dược.
  • Bổ sung axit folic: không xuất hiện để làm giảm sinh thiết đã được chứng minh, chẹn thụ thể Angiotensin đã được nghiên cứu trong các mô hình chuột, với kết quả nonuniform.

Theo dõi, kiểm tra sức khỏe định kỳ

Theo dõi, kiểm tra sức khỏe định kỳ

Theo dõi, kiểm tra sức khỏe định kỳ

Tất cả các bệnh nhân có bệnh gan mãn tính nên được xét nghiệm viêm gan A tổng số kháng thể và chủng ngừa nếu cần thiết. Bác sĩ cũng nên xem xét thử nghiệm cho kháng thể bề mặt viêm gan B và tiêm chủng ở trong tình trạng lâm sàng thích hợp (tức là, tuổi thọ> 20 năm).

>> Xem thêm: Các bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ hiệu quả trong dân gian

>> Xem thêm: Phương pháp chữa gan nhiễm mỡ bằng thảo dược

Bệnh nhân với bệnh gan nhiễm mỡ nên thăm khám bác sĩ thường xuyên, những người có thể có thể phát hiện bệnh tiến triển thông qua kết quả kiểm tra sức khỏe (ví dụ, nhện telangiectasia, lòng bàn tay ban đỏ, hoặc lách to), phát hiện trong phòng thí nghiệm (ví dụ, tiểu cầu giảm, tăng bilirubin , hoặc giảm albumin), khiếu nại bệnh nhân (ví dụ như, bệnh não, cổ trướng, hoặc mệt mỏi), hoặc kết quả nghiên cứu hình ảnh bất thường (ví dụ, gan xơ gan, lách to, dãn tĩnh mạch, hoặc cổ trướng).

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất