Gan nhiễm mỡ - Ai có thể mắc phải?

Gan nhiễm mỡ – Ai có thể mắc phải?

268 Lượt xem

Bệnh gan nhiễm mỡ là một bệnh mãn tính, người bệnh khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ nếu như không được điều trị có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan gây ra nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

>> Xem thêm: Nhóm người nào dễ mắc gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ không ngừng gia tăng

Những ai có thể dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

Những ai có thể dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

AI LÀ NGƯỜI DỄ MẮC BỆNH GAN NHIỄM MỠ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám chuyên gan Kim Mã thì bệnh gan nhiễm mỡ là một bệnh lành tính vì khi mới khởi bệnh thì bệnh hầu như không gây ra cho người bệnh những khó chịu hoặc gây ra ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh, tuy nhiên, gan nhiễm mỡ là bệnh có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan nếu như người bệnh không được tiến hành điều trị kịp thời. Gan nhiễm mỡ là bệnh có thể gặp ở nhiều người, dưới đây là những mẫu bệnh nhân có thể mắc gan nhiễm mỡ mà người bệnh cần lưu ý:

Béo phì

Gan nhiễm mỡ thường gặp ở bệnh nhân béo phì và mức độ nhiễm mỡ cũng liên quan đến mức độ béo phì, đặc biệt là béo bụng. Có 80% đến 90% bệnh nhân béo phì bị gan nhiễm mỡ. Nếu béo phì nặng thì mức độ gan nhiễm mỡ cũng nặng hơn và lâu ngày sẽ có khả năng đưa đến viêm gan thoái hóa mỡ và cuối cùng có thể tiến triển thành xơ gan. Do đó, người bệnh muốn điều trị được bệnh gan nhiễm mỡ cần được giảm cân 1 cách khoa học.

Tiểu đường

Gan nhiễm mỡ ít phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường type I, nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường type II do có sự rối loạn về chuyển hoá chất béo. Ước tính 50% bệnh nhân tiểu đường type II bị gan nhiễm mỡ.

Béo phì và tiểu đường rất dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Béo phì và tiểu đường rất dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Nghiện rượu

Gan nhiễm mỡ thường gặp ở người nghiện rượu. Việc tăng tổng hợp và giảm phân giải chất béo trong gan là kết quả của nghiện rượu mãn tính làm mỡ bị ứ lại trong gan. Gan nhiễm mỡ ở người nghiện rượu thường có thể phục hồi nhưng nếu tiếp tục uống rượu sẽ dẫn tới viêm gan do rượu và xơ gan. Bên cạnh đó việc thường xuyên dùng các loại thuốc như acemol, panadol… để giảm nhức đầu sau khi uống rượu cũng làm cho gan tổn hại nhanh.

Ăn uống không cân đối

Người bệnh nếu như có chế độ ăn uống không hợp lý và cân đối sẽ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, nếu như người bệnh thường xuyên ăn đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, chất đường, bột mà lười ăn rau xanh, trái cây tươi, người bệnh béo phì và lười vận động cũng rất dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ.

ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ CÓ KHÓ KHÔNG?

Rất nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ không biết mình mắc bệnh hoặc lúc túng khi mắc bệnh không biết mắc bệnh gan nhiễm mỡ có điều trị được không? Điều trị gan nhiễm mỡ bằng cách nào hiệu quả nhất? Khi bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hạn chế tình trạng bệnh và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, việc điều trị gan nhiễm mỡ không hề khó, đối với nhiều bệnh nhân thì điều trị gan nhiễm mỡ chỉ cần cân đối chế độ ăn uống, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, không sử dụng bia rượu hoặc các chất kích thích thì bệnh hoàn toàn có thể khỏi, tuy nhiên, làm được việc này không hoàn toàn dễ và nhiều người bệnh thường bị tái phát bệnh.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ phổ biến ở những người béo phì

>> Xem thêm: Phòng tránh gan nhiễm mỡ ở các lứa tuổi

Trên đây là những kiến thức về gan nhiễm mỡ mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần được điều trị bệnh hợp lý để đẩy lùi bệnh và hạn chế những biến chứng mà bệnh gây ra. Việc điều trị gan nhiễm mỡ kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý sẽ giúp cho việc điều trị bệnh hiệu quả hơn. Gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính, ít gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, tuy nhiên, bệnh nhân gan nhiễm mỡ không nên chủ quan không điều trị bệnh hoặc ự ý điều trị gan nhiễm mỡ vì có thể đe dọa đến gan hoặc sức khỏe người bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất