Gan nhiễm mỡ – bệnh thường bị coi thường

343 Lượt xem

Nhiều người cho rằng gan nhiễm mỡ là một bệnh lành tính, không cần điều trị, chỉ cần kiêng khem không ăn quá nhiều chất là được. Nhưng những năm gần đây, tốc độ phát bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng tăng, giới y học cũng càng ngày càng quan tâm nhiều đến bệnh này hơn, những nghiên cứu về bệnh cũng chuyên sâu hơn. Nhiều nghiên cứu đã chứng thực rằng, gan nhiễm mỡ nếu không được chữa trị tích cực trong thời gian dài còn có thể dẫn đến xơ gan thậm chí ung thư gan, mức độ nguy hại không kém viêm gan B.

>> Xem thêm: Siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Nước ngọt có gas là thủ phạm bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ nếu không được chữa trị tích cực có thể dẫn đến xơ gan thậm chí ung thư gan

Gan nhiễm mỡ nếu không được chữa trị tích cực có thể dẫn đến xơ gan thậm chí ung thư gan

KHÔNG NÊN COI THƯỜNG TÁC HẠI CỦA GAN NHIỄM MỠ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng quá nhiều mỡ tích tụ lại trong gan, ảnh hưởng đến máu và dưỡng chất ở gan cũng như sự chuyển hóa tự thân, tế bào gan sẽ dần dần phù trũng, viêm nhiễm xâm nhập, biến tính thành hoại tử, làm tổn thương chức năng gan, dẫn đến viêm gan do gan nhiễm mỡ. Nếu tình trạng này kéo dài lâu, sẽ dấn đến xơ hóa gan, xơ gan, làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Có tài liệu cho thấy, khoảng 30% trường hợp gan nhiễm mỡ do rượu có thể phát triển thành xơ gan; khoảng 1.5% đến 8% trường hợp gan nhiễm mỡ không do rượu phát triển thành xơ gan, quá trình này nhanh thì vài năm, chậm thì vài chục năm, có liên quan mật thiết đến bệnh tình và thể chất người bệnh. Ngoài có thể dẫn đến xơ gan, gan nhiễm mỡ cùng với bệnh cao huyết áp, tiểu đường, máu nhiễm mỡ còn dẫn đến một số bệnh tim mạch như bệnh tim mạch vành, đột quỵ…

>> Xem thêm: Có thể phát hiện chính xác gan nhiễm mỡ và xơ gan chỉ trong 10 phút

>> Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ gây ra những biến chứng nào?

Khoảng 30% trường hợp gan nhiễm mỡ do rượu có thể phát triển thành xơ gan

Khoảng 30% trường hợp gan nhiễm mỡ do rượu có thể phát triển thành xơ gan

LÀM GÌ KHI MẮC GAN NHIỄM MỠ?

Gan nhiễm mỡ nhẹ thường không có triệu chứng gì, sau khi phát triển đến một giai đoạn nhất định nào đó, người bệnh mới xuất hiện một số triệu chứng như trướng vùng gan, đau bụng, khó chịu vùng liên sườn, mệt mỏi, trướng bụng, chán ăn, buồn nôn…, nhưng không ít bệnh nhân đến thời kỳ giữa và cuối của bệnh vẫn chưa có triệu chứng gì rõ rệt. Chuyên gia khuyên rằng: tuyệt đối không được dựa vào triệu chứng để phán đoán mức độ nặng nhẹ của bệnh, mà nên đến các bệnh viện uy tín để kiểm tra, một khi đã phát hiện ra bệnh cần tích cực điều trị.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất