Mắc bệnh gan nhiễm mỡ từ cách ăn uống

388 Lượt xem

Hiện nay, nhiều người khám sức khỏe tổng quát thường nhận kết quả cho biết gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn khuyên không nên quá lo lắng khi kết quả siêu âm của bạn có ghi “gan nhiễm mỡ”.

>> Xem thêm: Nước ngọt có gas là thủ phạm bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Rượu bia- nguyên nhân hàng đầu gây gan nhiễm mỡ

BỆNH GAN NHIÊM MỠ CÓ QUAN HỆ MẬT THIẾT VỚI CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Gan nhiễm mỡ do ăn uống

Bệnh gan nhiễm mỡ có quan hệ mật thiết với chế độ ăn uống

Nhiều bạn đọc gửi thư hỏi về bệnh gan nhiễm mỡ,chẳng hạn như hỏi: “Tôi 44 tuổi, vừa qua đi siêu âm, kết quả ghi: gan bị nhiễm mỡ. Xin nhà chuyên môn cho biết, có cách gì để gan trở lại bình thường, tôi phải kiêng ăn gì để gan khỏi bị tác hại? Tôi không uống rượu, không hút thuốc, không ăn nhiều đồ ngọt, nhưng ăn thịt và đồ biển nhiều, thịt bò và tim là món tôi dùng hàng tuần”.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng hàm lượng mỡ trong gan cao hơn mức bình thường – ở người bình thường, lượng mỡ trong gan chiếm 3 – 5%, còn ở người gan nhiễm mỡ, lượng mỡ chiếm trên 30% trọng lượng của gan. Ngoài ra, lượng cholesterol đều tăng với những mức độ khác nhau. Việc phát sinh gan nhiễm mỡ có quan hệ mật thiết với chế độ ăn uống – đó là, thường dùng nhiều chất béo, đường, uống nhiều bia rượu… Bệnh gan nhiễm mỡ nếu phát hiện kịp thời và loại bỏ nguyên nhân gây bệnh thì lượng mỡ trong gan được loại bỏ dần và khỏi bệnh. Chớ quá lo lắng khi kết quả siêu âm ghi “gan nhiễm mỡ”, vì nó là kết quả chung chung, chưa nói lên điều gì.

MỘT SỐ LỜI KHUYÊN DÀNH CHO NGƯỜI MẮC GAN NHIỄM MỠ

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh dành cho người gan nhiễm mỡ

Đối với người gan nhiễm mỡ, lương y Hoài Vũ khuyên, cần thực hiện một số nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng như sau:

  • Tăng cường thức ăn có chất đạm – nên ăn không dưới 120g/ngày, cung cấp lượng nhiệt năng thích hợp, không ăn uống quá mức làm dư thừa năng lượng, làm quá trình tích mỡ ở gan tăng nhanh; ăn thức ăn có lượng đường thấp.
  • Hạn chế dùng những món ăn có lượng đường cao để giảm thể trọng và tích mỡ nhiều ở gan, sử dụng chất béo vừa phải và thích hợp.
  • Không ăn nhiều mỡ, tránh dùng phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng thì dùng không quá 3 cái trong một tuần.
  • Bổ sung thức ăn nhiều chất xơ và khoáng chất, không ăn nhiều thức ăn tinh, nên ăn nhiều chủng loại rau, quả, củ, quả… để bổ sung chất xơ và khoáng chất giúp cơ thể đào thải mỡ, cũng như cung cấp các vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K…

>> Xem thêm: Vì sao béo phì dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Giảm cân quá nhanh khiến gan nhiễm mỡ thêm nặng

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất