Gan nhiễm mỡ cần phát hiện sớm

325 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ thời kỳ đầu thường không có triệu chứng gì, vì thế rất nhiều người chỉ phát hiện bệnh thông qua các cuộc kiểm tra sức khỏe hàng năm. Vậy, làm thế nào để phát hiện được dấu hiệu của gan nhiễm mỡ trong cuộc sống hàng ngày?

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ ở người bệnh tiểu đường

>> Xem thêm: Những sai lầm khi điều trị gan nhiễm mỡ

ĐỐI TƯỢNG DỄ MẮC GAN NHIỄM MỠ

 

Những người trong gia đình có tiền sử bị béo phì, tiểu đường dễ bị gan nhiễm mỡ

Những người trong gia đình có tiền sử bị béo phì, tiểu đường dễ bị gan nhiễm mỡ

Những người có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao là những người có yếu tố nguy cơ phát bệnh gan nhiễm mỡ, dễ dàng mắc bệnh hơn những người bình thường. Những người này chủ yếu có kèm theo chứng béo phì, đặc biệt là những người béo phì nội tạng; người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là người bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin; người uống nhiều rượu trong thời gian dài; người có mỡ máu cao, đặc biệt là có chất béo trung tính trong máu cao; những người thường xuyên uống các loại thuốc làm tổn thương gan; và những người trong gia đình có tiền sử bị béo phì, tiểu đường và gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Triệu chứng đặc trưng của bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Những ảnh hưởng của gan nhiễm mỡ tới cơ thể

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN SỚM GAN NHIỄM MỠ?

 

Hiện tại chủ yếu chẩn đoán gan nhiễm mỡ qua siêu âm và chụp cắt lớp CT

Hiện tại chủ yếu chẩn đoán gan nhiễm mỡ qua siêu âm và chụp cắt lớp CT

Gan nhiễm mỡ là một lợi bệnh gan có tính lan tràn thường gặp, nếu có thể kịp thời chữa trị thì có thể khỏi bệnh; ngược lại, một số trường hợp có thể phát triển thành viêm gan do gan nhiễm mỡ, thậm chí xơ gan. Vì thế, chẩn đoán điều trị thời kỳ đầu vô cùng quan trọng với việc đề phòng bệnh phát triển và cải thiện tiên lượng bệnh. Về chẩn đoán gan nhiễm mỡ, trước đây cần căn cứ vào việc kiểm tra sinh thiết gan, những năm gần đây khoa học kỹ thuật đã phát triển hơn, đặc biệt là sự ứng dụng rộng rãi chụp CT, MRI và siêu âm trong lâm sàng, đã có thể có được chẩn đoán lâm sàng tương đối chính xác.

Do gan nhiễm mỡ không có các triệu chứng lâm sàng đặc biệt cũng như các chỉ số kiểm tra thực nghiệm, hơn nữa kiểm tra sinh thiết gan lại gây đau đớn, nên hiện tại chủ yếu chẩn đoán gan nhiễm mỡ qua siêu âm và chụp cắt lớp CT. Thực tế cho thấy, kiểm tra qua hình ảnh không chỉ sàng lọc được gan nhiễm mỡ, mà còn có thể chẩn đoán một cách chính xác. Do chẩn đoán qua siêu âm có những ưu điểm về mặt kinh tế, tốc độ, không gây đau đớn, nên việc kiểm tra gan nhiễm mỡ định kỳ cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao chính là phương pháp tốt nhất để phát hiện bệnh sớm.

Tóm lại, những người có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao cần có ý thức bảo vệ bản thân, cần kiểm tra định kỳ (1 – 2 lần một năm) để sớm phát hiện gan nhiễm mỡ.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất