Gan nhiễm mỡ có điều trị được không?

442 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là tên gọi của sự tích tụ lượng mỡ quá mức bình thường trong tế bào gan. Với người bình thường, trong gan có thể chứa một ít mỡ nhưng nếu lượng mỡ nhiều hơn từ 5 -10% cân nặng của gan, gan bạn đã bị nhiễm mỡ và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn.

>> Xem thêm: Phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

>> Xem thêm: Cần làm gì để chữa bệnh gan nhiễm mỡ cho người béo phì?

GAN NHIỄM MỠ CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG?

Người gan nhiễm mỡ không nên ăn quá nhiều đường

Người gan nhiễm mỡ không nên ăn quá nhiều đường

Việc điều trị gan nhiễm mỡ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Điều quan trọng nhất là nếu gan bị nhiễm mỡ mà không bị viêm gan nghĩa là gan không bị hư hại gì thì không cần thiết phải điều trị. Việc điều trị là phải điều trị nguyên nhân gây ra gan nhiêm mỡ. Tuy nhiên, có một số bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể bị viêm gan do chất mỡ và có nguy cơ bị xơ gan, cho nên họ cần tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

Đối với những người béo phì thì việc điều trị trước tiên là áp dụng một số chế độ ăn uống tiết chế (cữ bớt chất béo, bớt chất đường và ăn đủ nhu cầu về đạm) đồng thời kết hợp với việc tập luyện để giảm cân. Chỉ cần giảm cân là tình trạng gan nhiễm mỡ có thể cải thiện

Cai rượu là cách tốt nhất điều trị gan nhiễm mỡ

Cai rượu là cách tốt nhất điều trị gan nhiễm mỡ

  • Đối với những người nghiện rượu, nếu được cai rượu sớm, gan có thể bình phục hoàn toàn và ngăn chặn được khả năng gây viêm gan và xơ gan do rượu. Chỉ có gan nhiễm mỡ do rượu là có thể phục hồi một cách ngoạn mục khi ngưng rượu hoàn toàn.
  • Đối với bệnh nhân bị tiểu đường, cần điều chỉnh sao cho đường huyết ở trong giới hạn gan bình thường. Nếu có béo phì kèm theo thì cũng áp dụng chế độ ăn uống để làm giảm cân.
  • Một số ảnh hưởng trên sự biến đổi chất mỡ ở gan như corticoides, estrogen… cần phải ngưng dùng.
  • Đối với những bệnh nhân bị viêm gan do mỡ nhưng không bị béo phì và không bị tiểu đường thì nên  ăn chế độ ăn có ít chất mỡ.

>> Xem thêm: Thảo dược trị gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Chữa gan nhiễm mỡ bằng chế độ ăn uống và vận động

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất