Gan nhiễm mỡ có điều trị được không?

485 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bệnh diễn biến “im lặng”, hầu như không có triệu chứng nhưng có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan. Vậy căn bệnh này có thể điều trị được không?

>> Xem thêm: Bài thuốc hay trị gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Thực phẩm người bệnh gan nhiễm mỡ nên sử dụng

Gan nhiễm mỡ có điều trị được không?

Gan nhiễm mỡ có điều trị được không?

SỰ NGUY HIỂM CỦA BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám gan Kim Mã thì gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể vì đảm nhiệm nhiều chức năng (chuyển hóa lipid, protein và thuốc, thải độc, dự trữ vitamin…) nhưng lại dễ bị tổn thương. Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ có thể do uống rượu, bia thái quá, do virus, nhiễm độc chất, thuốc gây viêm gan… và đặc biệt là do rối loạn chuyển hóa. Khoảng 75% người béo phì và tiểu đường tuýp 2 bị gan nhiễm mỡ, đặc biệt ở 3% trẻ em (trong số này trên 50% trẻ béo phì) cũng bị gan nhiễm mỡ.

Đối với những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ do uống quá nhiều rượu trong một thời gian dài thì ngoài việc gây ra gan nhiễm mỡ, rượu còn gây ra viêm gan hoặc xơ gan.

>> Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ có lây không?

Còn đối với những người bị gan nhiễm mỡ nhưng không uống rượu, sự tích tụ chất mỡ nhiều ở trong gan cũng có thể gây viêm gan. Ở những bệnh nhân này, nếu không phát hiện và điều trị gan nhiễm mỡ kịp thời thì nguy cơ biến chứng xơ gan và ung thư gan là rất cao. Có khoảng 10% bệnh nhân gan nhiễm mỡ chuyển thành xơ gan và ung thư gan.

CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC BỆNH GAN NHIỄM MỠ?

Việc điều trị gan nhiễm mỡ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Điều quan trọng cần nhớ là nếu gan bị nhiễm mỡ mà không bị viêm gan nghĩa là gan không bị hư hoại gì thì không cần thiết phải điều trị bằng thuốc. Việc điều trị là phải điều trị nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ cần điều trị từ nguyên nhân gây ra bệnh

Gan nhiễm mỡ cần điều trị từ nguyên nhân gây ra bệnh

Tuy nhiên, do một số bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể bị viêm gan do chất mỡ và có nguy cơ bị xơ gan, cho nên họ cần tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

  • Đối với những người béo phì thì việc điều trị trước tiên là áp dụng một chế độ ăn uống tiết chế (cữ bớt chất béo, bớt chất đường và ăn đủ nhu cầu về đạm) đồng thời kết hợp với việc tập luyện để giảm cân. Chỉ cần giảm cân là tình trạng gan nhiễm mỡ có thể cải thiện.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ – Không phải giảm cân là xong

  • Đối với những người nghiện rượu, nếu được cai rượu sớm, gan có thể bình phục hoàn toàn và ngăn chặn được khả năng gây viêm gan và xơ gan do rượu. Chỉ có gan nhiễm mỡ do rượu là có thể hồi phục một cách ngoạn mục khi ngưng rượu hoàn toàn.
  • Đối với bệnh nhân bị tiểu đường, cần điều chỉnh sao cho đường huyết ở trong giới hạn bình thường. Nếu có béo phì kèm theo thì cũng áp dụng ăn uống để làm giảm cân.
  • Một số thuốc ảnh hưởng trên sự biến đổi chất mỡ ở gan như corticoides, estrgen… cần phải ngưng dùng.
  • Đối với những bệnh nhân bị viêm gan do mỡ nhưng không bị béo phì và không bị tiểu đường thì nên ăn chế độ ăn có ít chất mỡ.

Như vậy, chúng ta thấy rằng việc điều trị gan nhiễm mỡ chủ yếu là thay đổi chế độ ăn uống và giải quyết tốt những nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ. Do đó, để bảo vệ lá gan của mình cũng như ngăn ngừa căn bệnh gan nhiễm mỡ, chúng ta cần phải hiểu rõ về nó từ đó có những biện pháp phòng tránh bệnh tốt nhất.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất