Gan nhiễm mỡ có gây xơ gan không?

800 Lượt xem

Em được biết gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính, cũng không quá nguy hiểm. Tại sao có tài liệu ghi rằng gan nhiễm mỡ có thể gây xơ gan. Xin bác sĩ giải thích chi tiết ạ.

GAN NHIỄM MỠ CÓ GÂY XƠ GAN KHÔNG?

Nếu như bạn xem thường bệnh gan nhiễm mỡ thì bệnh sẽ rất dễ phát triển thành gan xơ hóa, có tới 75% số người bị gan xơ hóa phát triển thành xơ gan và không thể chữa trị được bởi tế bào gan đã hoại tử và khả năng tử vọng cao.

Gan nhiễm mỡ có thể phát triển thành xơ gan, nguyên nhân vì trong thời gian dài, mỡ tích tụ lại trong gan làm cho quá trình bài tiết gặp khó khăn, tế bào gan bị sưng to, các chứng viêm xâm nhập tế bào gan và làm cho tế bào biến tính và hoại tử. Từ đó làm cho mức độ xơ hóa của gan gia tăng và hình thành nên các tiểu diệp giả  và tạo thành xơ gan.

xo-gan-2

Gan nhiễm mỡ có thể biến chứng thành xơ gan

Theo số liệu thống kê trên toàn thế giới có khoảng 30% người bị gan nhiễm mỡ do rượu phát triển thành gan xơ hóa, khoảng 10% phát triển thành xơ gan. Thời gian bệnh gan nhiễm mỡ biến chuyển thành xơ gan kéo dài 20 năm. 60% những người bị nghiện rượu bị gan nhiễm mỡ, 20%-30% số người đó bệnh tình biến chuyển thành xơ gan. Tỷ lệ người bị gan nhiễm mỡ không do rượu biến chuyển thành gan xơ hóa là 25%, tỷ lệ biến chuyển thành xơ gan là rất thấp, quá trình chuyển biến của bệnh tương đối chậm, ước tính khoảng 1.5% – 8.0% số người bệnh có bệnh tình biến chuyển thành xơ gan.

>>>> Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh gan xơ hóa

Gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu không nguy hiểm. Vì thế các bác sĩ luôn khuyến cáo mọi người đi thăm khám sức khỏe định kỳ để đánh giá sức khỏe và tầm soát gan nhiễm mỡ. Chế đô ăn uống và luyện tập hợp lý có thể đẩy lùi gan nhiễm mỡ ở những giai đoạn đầu.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài 0437 181 999 các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã sẽ tư vấn cho bạn.

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất