Bệnh gan nhiễm mỡ có lây không?

1087 Lượt xem

Bệnh gan nhiễm mỡ có lây không? Là câu hỏi được rất nhiều người gửi về cho tổng đài Phòng khám Gan. Bài viết sau xin chia sẻ với các bạn Bệnh gan nhiễm mỡ có lây không?

>> Xem thêm: Siêu âm xác định gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Không nên quá chủ quan với bệnh gan nhiễm mỡ

GAN NHIỄM MỠ LÀ BỆNH GÌ?

Gan nhiễm mỡ là bệnh tổn thương ở gan do việc tích tụ quá nhiều mỡ trong gan. Khi lượng mỡ trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan thì đó chính là tình trạng gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ có lây không

Gan nhiễm mỡ có lây không?

Gan nhiễm mỡ có nhiều nguyên nhân gây ra: chủ yếu là nghiện rượu, do ăn uống quá nhiều chất, do lười vận động, do mắc một số bệnh như tiểu đường, máu nhiễm mỡ, huyết áp cao… Vậy bệnh gan nhiễm mỡ có lây không?

BỆNH GAN NHIỄM MỠ CÓ LÂY KHÔNG?

Gan nhiễm mỡ là bệnh không lây nhiễm, vì nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ thông thường do thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Vì thế gan nhiễm mỡ không lây nhiễm.

Gan nhiễm mỡ là bệnh nguy hiểm. Với diễn biến âm thầm, triệu chứng mờ nhạt, gan nhiễm mỡ đang dần trở thành gánh nặng cho rất nhiều người bệnh. Không những thế hiện nay số người mắc gan nhiễm mỡ không ngừng gia tăng. Mắc gan nhiễm mỡ tăng nguy cơ mắc bệnh xơ gan và ung thư gan. Bên cạnh đó mắc gan nhiễm mỡ có thể khiến nhiều bệnh diễn tiến nguy hiểm và khó kiểm soát: như bệnh mỡ máu, bệnh tiểu đường, huyết áp cao, suy giảm trí nhớ…

Để việc điều trị gan nhiễm mỡ đạt hiệu quả cần phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ, chúng ta nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Đồng thời mỗi người cần thực hiện một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh đề phòng ngừa căn bệnh này, đặc biệt ở người béo phì, nghiện rượu, tiểu đường cần lưu ý:

Đối với những người béo phì: Nên áp dụng một chế độ ăn uống tiết chế đồng thời kết hợp với việc tập luyện để giảm cân để phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Đối với những người nghiện rượu: Nếu được cai rượu sớm, gan có thể bình phục hoàn toàn và ngăn chặn được khả năng gây viêm gan và xơ gan do rượu.

Đối với bệnh nhân bị tiểu đường: Cần điều chỉnh sao cho đường huyết ở trong giới hạn bình thường.

Nên ngưng sử dụng thuốc bừa bãi: Một số thuốc ảnh hưởng trên sự biến đổi chất mỡ ở gan như corticoides, estrgen… cần phải ngưng dùng.

>> Xem thêm: Cơ chế gây bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ – những hiểu nhầm thường gặp

Mong rằng bài viết này đã giái đáp cụ thể cho câu hỏi bệnh gan nhiễm mỡ có lây không để người bệnh và người thân của người bệnh không còn phải lo lắng.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất