Xác định các cấp độ bệnh gan nhiễm mỡ bằng siêu âm

615 Lượt xem

Xác định các cấp độ bệnh gan nhiễm mỡ bằng siêu âm như thế nào? Ngày nay với sự phát triển trong đời sống kinh tế, xã hội, sự dư thừa trong chế độ  ăn uống, nhất là ăn uống không hợp lý: quá nhiều thịt, mỡ, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá… kết hợp với áp lực công việc căng thẳng, các stress kéo dài, cuộc sống làm việc tĩnh tại, ít vận động… cùng với các yếu tố khác như nhiễm virut, độc chất hay sử dụng thuốc không theo chỉ định đã gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như: xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, nhiều bệnh lý đường tiêu hóa xuất hiện, trong đó bệnh lý gan nhiễm mỡ đang ngày càng có biểu hiện tăng cao ở Việt Nam. Gan nhiễm mỡ là khi lượng mỡ trong gan trên 5% trọng lượng của gan và trong các tế bào gan chứa các không bào mỡ.

>> Xem thêm: Các cấp độ của gan nhiễm mỡ khác nhau như thế nào?

>> Xem thêm: Tìm hiểu về gan nhiễm mỡ độ 1

XÁC ĐỊNH CÁC CẤP ĐỘ BỆNH GAN NHIỄM MỠ BẰNG SIÊU ÂM

Các cấp độ bệnh gan nhiễm mỡ

Siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Triệu chứng lâm sàng  của bệnh gan nhiễm mỡ rất nghèo nàn, phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh; chẩn đoán thường dựa vào siêu âm và để chẩn đoán chính xác phải dựa vào sinh thiết gan. Bằng phương pháp siêu âm, chúng ta có thể xác định các cấp độ bệnh gan nhiễm mỡ. Sau đây là các cấp độ bệnh gan nhiễm mỡ: 

Gan nhiễm mỡ độ 1: gia tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm chưa đáng kể, vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Gan nhiễm mỡ độ 2: gia tăng độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều.

Gan nhiễm mỡ độ 3: gia tăng rõ rệt độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm tăng mạnh đến mức khó xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Không có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa khỏi gan nhiễm mỡ nếu như không điều trị chính nguyên nhân gây ra như béo phì, tăng mỡ máu, nghiện rượu…Vì thế ăn uống và sinh hoạt quyết định lớn đến việc điều trị các cấp độ bệnh gan nhiễm mỡ.

 >> Xem thêm: Những điều cần biết về gan nhiễm mỡ độ 2

>> Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 như thế nào?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất