Gan nhiễm mỡ có những triệu chứng gì?

Gan nhiễm mỡ có những triệu chứng gì?

301 Lượt xem

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ là do đâu? Những triệu chứng gan nhiễm mỡ là gì? Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám 12 Kim Mã thì gan nhiễm mỡ chỉ là gan bị mỡ hóa do hàm lượng chất béo trong gan quá cao, tế bào chất béo vượt xa tế bào gan chứ không phải gây ra bởi virus, chỉ là triglyceride tích tụ quá nhiều dẫn đến chức năng trao đổi chất của gan bất thường, do đó gây đảo ngược các chức năng của gan, một khi chất béo tích tụ trong gan đã được loại bỏ thì chức năng gan phần lớn có thể hồi phục bình thường, đồng thời cũng không lưu lại bất cứ di chứng nào.

Gan nhiễm mỡ có những triệu chứng gì?

Gan nhiễm mỡ có những triệu chứng gì?

Biểu hiện lâm sàng của gan nhiễm mỡ rất phong phú, gan nhiễm mỡ độ nhẹ thường không có triệu chứng lâm sàng, và rất dễ bị bỏ qua. Theo ghi chép, khoảng hơn 25% người bị gan nhiễm mỡ có thể không có biểu hiện nào về mặt lâm sàng. Có người chỉ cảm thấy mệt mỏi, mà phần lớn những người mắc gan nhiễm mỡ là những người béo phì, do đó càng khó phát hiện những triệu chứng nhẹ của bản thân.

Vậy hiện nay số đông người bị gan nhiễm mỡ chỉ bất ngờ phát hiện ra khi đi khám sức khỏe. Gan nhiễm mỡ độ nặng có những biểu hiện giống như viêm gan mãn tính, có thể như chán ăn, mệt mỏi kiệt sức, buồn nôn, nôn mửa, giảm cân, vùng gan hoặc bụng trên bên phải đau âm ỉ. Phù gan nhẹ có dấu hiệu như hơi đau khi chạm vào, cấu chúc gan cứng, vùng bên cùn, mặt xanh xao vàng vọt, số ít người bị phù lá lách và gan nổi mẩn.

Nên xem thêm: Các nguyên tắc điều trị gan nhiễm mỡ

Khi chất béo tích tụ quá nhiều trong gan có thể khiến gan bị nở rộng, giãn dây chằng gan, dẫn đến vùng bụng trên bên phải đau mạnh hoặc âm ỉ, sốt, tế bào bạch cầu tăng, dễ chẩn đoán nhầm thành đau bụng cấp và làm phẫu thuật cắt ổ bụng. Khi các túi chất béo bị vỡ ra thì hạt chất béo đi vào máu cũng có thể gây ra tắc mạch máu não và phổi dẫn đến tử vong đột ngột.

Nếu cơ thể có dấu hiệu trên thì nên đến bệnh viện và phòng khám chuyên khoa để khám và điều trị gan nhiễm mỡmột cách kịp thời, đồng thời kếp hợp với chế độ ăn uống hợp lý và thới quen sinh hoạt khoa học sẽ có thể ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ một cách hiệu quả.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất