Gan nhiễm mỡ có xảy ra ở trẻ nhỏ?

479 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh không chỉ gặp ở người lớn mà còn gặp nhiều ở trẻ nhỏ.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ hàm lượng mỡ trong gan nhiều hơn mức bình thường. Nhiều người nghĩ rằng, gan nhiễm mỡ chỉ có thể gặp ở người lớn. Tuy nhiên, gần đây, người ta đã phát hiện ra số lượng trẻ bị gan nhiễm mỡ cũng không phải là ít.

>> Xem thêm: Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ từ trà khô

>> Xem thêm: Kiểm soát trọng lượng phòng gan nhiễm mỡ

TẠI SAO TRẺ NHỎ BỊ GAN NHIỄM MỠ

Nguồn gốc dẫn đến gan nhiễm mỡ ở trẻ em không giống với ở người lớn như là rượu, các bệnh đái tháo đường, viêm gan… vậy nguyên nhân chủ yếu ở trẻ là gì?

Béo phì

Theo các bác sĩ phòng khám Kim Mã, trẻ em trong thời kỳ đặc biệt của sự tăng trưởng và phát triển, cũng là thời kỳ quan trọng của sự phát triển mỡ. Do sự chăm sóc không thật hoàn hảo nên ngày càng nhiều trẻ béo phì. Vì thế, béo phì trở thành nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ.

Béo phì là nguyên nhân dẫn tới gan nhiễm mỡ

Béo phì là nguyên nhân dẫn tới gan nhiễm mỡ

Mắc một số loại bệnh khác

Gan nhiễm mỡ ở trẻ em không chỉ có ở những trẻ béo phì, một số tuy không mập nhưng vẫn bị gan nhiễm mỡ. Trong rất nhiều bệnh mạn tính như: lao phổi, nhiễm trùng huyết, viêm xương tủy, thiếu máu trầm trọng, tiêu chảy mạn tính, các bệnh về chuyển hóa như bệnh về đường tiêu hóa, dẫn đến không thể ăn uống, bệnh tiểu đường, làm toàn bộ cơ thể tiêu hao nhiều hay chuyển hóa khác thường, năng lượng thường xuyên không thể thỏa mãn nhu cầu của cơ thể, dẫn đến kích thích phân giải mỡ toàn thân thành acid béo, vận chuyển đến gan, nhưng gan không thể chuyển hết thành năng lượng, các phần dư thừa lắng đọng trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ.

Do một số loại thuốc

Ngộ độc viên uống tetraclin, phosphor, carbon tetreclorid… đều dẫn đến mỡ tồn đọng trong tế bào gan hình thành gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ.

Ngộ độc 1 số loại thuốc có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ

Ngộ độc 1 số loại thuốc có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ

Biểu hiện gan nhiễm mỡ ở trẻ

Phần lớn trẻ bị gan nhiễm mỡ không hề có cảm giác khó chịu. Một số trường hợp bệnh nhẹ, có cảm giác đau từ hai bên sườn trở lên hoặc đau bụng.

Gan phù thũng ở mức nhẹ hoặc mức trung bình có biểu hiện mép bóng trơn, ấn không đau, nên hơi cứng hoặc là rất cứng. Thời gian bệnh càng dài, gan càng cứng nhưng chức năng của gan có thể vẫn bình thường.

>> Xem thêm: Sự nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ

 >> Xem thêm: Những loại thuốc gây gan nhiễm mỡ

LỜI KHUYÊN CHO CÁC BẬC CHA MẸ

Theo các bác sĩ phòng khám Kim Mã, gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ là bệnh nguy hiểm nếu không biết và có biện pháp điều trị đúng đắn.

Việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ phải xuất phát từ nguyên nhân gây bệnh, do đó, các bậc cha mẹ cần xem lại chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho con mình, từ đó có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Tốt nhất nên cho con đến gặp các bác sĩ chuyên khoa gan hoặc khoa nhi để được kiểm tra và đánh giá chính xác tình trạng bệnh, từ đó bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất, tránh để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng xảy ra.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất