Gan thoái hóa mỡ độ 1 có nguy hiểm không?

1089 Lượt xem

Bệnh nhân mắc bệnh gan thoái hóa mỡ độ 1 nếu để lâu ngày có thể biến chứng thành bệnh chai gan, xơ gan hoặc ung thư gan gây nguy hiểm đến sức khỏe của bệnh nhân.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về gan nhiễm mỡ độ 1

>> Xem thêm: Phòng và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 1

Gan thoái hóa mỡ độ 1

Gan nhiễm mỡ độ 1 là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh gan nhiễm mỡ

GAN THOÁI HÓA MỠ ĐỘ 1 CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Gan nhiễm mỡ là khi lượng mỡ trong gan > 5% trọng lượng của gan và trong các tế bào gan chứa các không bào mỡ. Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng rượu bia là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan thoái hóa mỡ độ 1 là mức độ nhẹ nhất, các tế bào gan giảm chức năng không đáng kể. Lúc này, điều chỉnh chế độ ăn hợp lý là có thể cải thiện được tình trạng suy yếu của gan. Chỉ khi gan nhiễm mỡ tăng lên mức độ 2, độ 3, thì mới các diễn biến bệnh lý mới đáng lo ngại.

BỆNH NHÂN GAN THOÁI HÓA MỠ ĐỘ 1 NÊN ĂN GÌ?

Các bác sĩ chuyên gan Phòng khám gan cho biết, bệnh nhân mắc bệnh gan thoái hóa mỡ độ 1 hoàn toàn có thể khống chế được sự diễn tiến của bệnh và con số này lên đến 80%.

Chỉ khi gan nhiễm mỡ tăng lên mức độ 2, độ 3, thì mới các diễn biến bệnh lý mới đáng lo ngại. Khi không được quan tâm điều trị chu đáo, thì mức độ suy giảm chức năng của gan. mới tăng lên, và dẫn đến các bệnh lý nặng hơn như viêm gan cấp, viêm gan mãn, xơ gan, ung thư gan.

Mỡ động vật, lục phủ ngũ tạng động vật, trứng vịt lộn…. đều chứa 1 lượng lớn mỡ khó hấp thụ đối với cơ thể. Hạn chế được càng nhiều thì càng tốt. Điều đó không có nghĩa là không ăn bất cứ thực phẩm gì liên quan đến mỡ. Cơ thể chúng ta vẫn cần đầy đủ các chất để hoạt động và phát triển một cách toàn diện.

Gan thoái hóa mỡ độ 1

Ăn nhiều rau xanh tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ

Để thay thế mỡ động vật cho thực đơn hàng ngày bệnh nhân có thế sử dụng dầu thực vật, dễ hấp thu, tốt cho sức khỏe. Trứng, chúng ta có thể bỏ lòng đỏ, hoặc ăn ít đi. Lạc là một nguồn lipid từ thực vật rất tốt, cung cấp lipid cho cơ thể.

Điều quan trọng đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ nói chung và bệnh nhân gan thoái hóa mỡ độ 1 nói riêng là tuyệt đối không nên sử dụng rượu bia cho dù đó là bất cứ loại bia rượu nào.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên có chế độ luyện tập thể dục thể thao và luôn giữ được tinh thần lạc quan nhất có thể.

>> Xem thêm: Biểu hiện của gan nhiễm mỡ là gì?

Khi bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ bệnh nhân tuyệt đối không nên tự mua các loại thuốc hạ mỡ máu hay tự ý điều trị bệnh, vì sử dụng không đúng thuốc còn khiến cho bệnh thêm trầm trọng.

Gan nhiễm mỡ độ 1 là giai đoạn nhẹ của bệnh. Vì vậy, để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 hiệu quả người bệnh chỉ cần tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Đặc biệt cần kiêng những đồ uống có cồn và dùng thuốc bừa bãi vì đó chính là yếu tố thúc đẩy bệnh chuyển nặng nhanh chóng và có thể dẫn tới nguy cơ xơ gan.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất