Gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không?

825 Lượt xem

Chào bác sĩ, cách đây 1 tuần tôi đi khám và được các bác sĩ chẩn đoán là mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 2, vậy cho tôi xin được hỏi, gan nhiễm mỡ là gì, bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không, tôi nên làm gì để giảm được tình trạng bệnh? ( Bệnh nhân nam, 40 tuổi – Hà Nội)

>> Xem thêm: Biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ độ 2

Gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không?

Trả lời

Chào anh, chúng tôi rất vui vì anh đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình về cho Phòng khám chúng tôi. Với những thắc mắc của anh thì chúng tôi có thể cung cấp cho anh một số kiến thức sau đây:

GAN NHIỄM MỠ LÀ GÌ?

Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Triệu chứng thường thấy là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm và hầu hết là không nguy hiểm.

Đối với những bệnh nhân béo phì hoặc là suy dinh dưỡng, bệnh nhân uống các loại thuốc làm suy giảm chức năng gan, bệnh nhân nghiên rượu, bia… thì đều có thể là nạn nhân của bệnh gan nhiễm mỡ.

GAN NHIỄM MỠ ĐỘ 2 CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Theo các bác sĩ chuyên gn Phòng khám 12 Kim Mã cho biết, bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ được chia làm 3 phân loại bệnh, đối với mỗi phân loại bệnh thì bệnh lại có những dấu hiệu và mức độ nguy hiểm khác nhau. Đối với tình trạng của anh hiện nay được chẩn đoán là gan nhiễm mỡ độ 2:

Gan nhiễm mỡ độ 1

cho hình ảnh tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa của nhu mô gan, mức độ hút âm ít, còn xác định được cơ hoành và các tĩnh mạch trong gan. Đối với những bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 1 thì việc điều chỉnh chế độ ăn uống là hết sức cần thiết, việc này có thể khống chế được sự phát triển của bệnh.

Gan nhiễm mỡ độ 2

khi siêu âm thấy có hình ảnh độ hồi âm lan tỏa của nhu mô gan tăng nhiều hơn, giảm đáng kể khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

kiem-tra-xo-gan

Người bệnh nên đi khám và điều trị sớm để tránh nguy cơ xơ gan

Phần lớn các trường hợp gan nhiễm mỡ độ 2 vẫn chưa có biểu hiện gì đặc trưng, một vài người có thể có hiện tượng sợ dầu mỡ, chán ăn, khó tiêu và khó chịu ở vùng gan. Thường người bệnh chỉ biết được bệnh thông qua các cuộc kiểm tra sức khỏe hay do thấy mình có chế độ ăn uống thiếu khoa học, hay rượu bia, béo phì… nên nghi ngờ mình bị gan nhiễm mỡ và đi khám.

Xét về mức độ nguy hiểm thì gan nhiễm mỡ độ 2 chưa có nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng người bệnh nhưng nếu không điều trị kịp thời để bệnh chuyển sang giai đoạn mới thì sẽ rất nguy hiểm. Bệnh có thể biến chứng thành xơ gan hoặc ung thư gan.

Hiện nay có rất nhiều phòng khám điều trị gan nhiễm mỡ nhưng không phải nơi nào cũng có thể điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo địa chỉ phòng khám gan nhiễm mỡ tốt nhất tại Hà Nội >> Tại đây

Gan nhiễm mỡ độ 3

Khi siêu âm có thể thấy hình ảnh hồi âm lan tỏa của nhu mô gan tăng rõ rệt, độ hút âm tăng mạnh đến mức rất khó xác định cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan. Đối với những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 nếu bệnh nhân không điều trị rất có thể dẫn tới tình trạng xơ gan, chai gan hoặc ung thư gan.

>> Xem thêm: Phòng và điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào?

>> Xem thêm: Nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ hỏi thăm bạn

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần kiểm soát chế độ ăn uống, ăn nhiều chất xơ, rau quả, hạn chế ăn những đồ có chứa nhiều chất béo, đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ, tránh các đồ ăn ngọt, ăn nhanh, thay đồ chiên xào bằng đồ luộc. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì nên hạn chế đến mức tối đa việc uống rượu bia.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất