Cơ chế gan nhiễm mỡ do rượu

481 Lượt xem

Ngoài bệnh tiểu đường, béo phì, nhiễm độc thuốc…, bệnh gan nhiễm mỡ còn do rượu gây nên.

Rượu làm tăng huy động mỡ từ các mô dự trữ và làm giảm sự oxy hóa axit béo ở ngoài gan, tạo nên các hạt mỡ (triglycerit) gây suy giảm chức năng gan.

>> Xem thêm: Cảnh giác với gan nhiễm mỡ do rượu

>> Xem thêm: Chè đỗ xanh tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ do rượu

CƠ CHẾ GAN NHIỄM MỠ DO RƯỢU

Rượu rất dễ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

Rượu rất dễ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

Lipid từ thức ăn khi xuống ruột sẽ được hấp thụ dưới dạng axit béo, glyxerol và monoglyxerin. Hầu hết các axit béo này được chuyến đến gan, sau đó được este hóa thành triglycerit. Ngoài thức ăn, axit béo cũng được tổng hợp ở gan từ axetat. Một số axit béo được este hóa, kết hợp với cholesterol tạo thành photpholipid, hoặc oxy hóa thành CO2 và axeton. Tryglicerit tiếp đó sẽ liên kết với lipoprotein do gan sản xuất để bài xuất ra khỏi gan. Vì vậy, nhiễm mỡ ở gan chủ yếu do 3 nguyên nhân: tăng tạo mở ở gan, giảm bài xuất mỡ ra khỏi gan và tăng huy động mỡ các mô trong cơ thể.

Rượu tác động đến tất các giai đoạn trên:

Uống rượu làm tăng huy động mỡ từ các mô dự trữ, làm tăng cacbohydratm và axit glucorophotphat do gan bị giảm chức năng khi uống rượu, dẫn đến tăng este axit béo, và cuối cùng là tăng tạo tryglicerit.

Rượu làm giảm oxy hóa axit béo ở ngoài gan. Sự suy giảm chức năng gan kết hợp với chế độ dinh dưỡng kém ở người uống rượu gây hạn chế quá trình tổng hợp lipoprotein và ức chế sự thải mỡ ở gan, hậu quả là tăng nhiễm mỡ ở gan. Tế bào gan có các hốc chứa đầy mỡ sẽ đẩy nhân tế bào lệch về một phía.

Rượu có thể gây nhiễm mỡ gan cấp tính hoặc mạn tính. Trong nhiễm mỡ gan cấp tính, bệnh nhân có thể bị đau bụng cấp vùng gan do căng giãn bào gan. Khi xét nghiệm thấy tăng men transaminase, bilirubin máu, photphatase kiềm… Một số bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần.

Nhiễm mỡ gan mạn tính thường phụ thuộc vào mức độ, thời gian uống rượu và các bệnh lý kèm theo. Khi nhiễm mỡ gan mạn tính, bệnh nhân có thể chán ăn, chướng bụng, đau tức vùng gan, run tay, loạn thần, xét nghiệm thấy suy giảm chức năng gan. Siêu âm thấy nhu mô gan tăng âm đều. Tiến triển có thể dẫn đến viêm gan mãn tính, xơ gan…

Ngừng uống rượu cách điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất

Ngừng uống rượu cách điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất

ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ DO RƯỢU

Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ do rượu, trước hết người bệnh phải ngừng uống rượu. Sau 4-6 tuần ngừng uống rượu thì các tổn thương gan nhiễm mỡ do rượu sẽ được phục hồi.

Cùng với việc ngừng uống rượu thì người bệnh cũng cần phải tăng cường dinh dưỡng, kiểm soát các bệnh lý kèm theo như tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng…

Có thể dùng một số vitamin như C, E…để tăng cường sức khỏe cho người bệnh, từ đó đẩy lùi nhanh hơn bệnh gan nhiễm mỡ do rượu.

>> Xem thêm: Uống rượu chắc chắn sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ do rượu?

>> Xem thêm: Xin tư vấn điều trị gan nhiễm mỡ do rượu

Một số người bệnh uống thêm các thuốc bổ gan để tăng cường chức năng gan cho mình nhưng dù uống loại thuốc nào thì người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh việc uống thuốc bừa bãi, không phù hợp mà có thể làm cho gan bị tổn thương nhiều hơn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất