Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ do tăng triglycerid

447 Lượt xem

 Gan nhiễm mỡ do tăng tổng hợp triglycerid bên trong tế bào gan vượt quá khả năng vận chuyển nó ra khỏi gan đây cũng có thể là một trong nhiều nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ – thường gặp nhiều ở những người béo phì, thừa cân hoặc chế độ ăn nhiều chất béo.

>> Xem thêm: Đồ ăn đóng hộp gây nguy hại cho gan

>> Xem thêm: Làm gì khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GAN NHIỄM MỠ DO TRYGLYCERID

Gan nhiễm mỡ là tình trạng sự tích tụ lượng mỡ quá mức bình thường bên trong tế bào gan. Với những người bình thường, trong gan có thể chứa một lượng mỡ ít, nhưng nếu lượng mỡ tích lũy nhiều hơn 5 – 10% cân nặng của gan, ở những bệnh nhân tăng triglycerid cũng rất dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ, thông thường thì có thể gặp trong các trường hợp sau:

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ do tăng các hạt dưỡng chất do ăn nhiều lipid. Khi ăn nhiều mỡ thì tăng các hạt dưỡng chấp đến gan, trong đó có nhiều acid béo. Dưới tác dụng của lipoprotein lipase trong máu, hạt dưỡng chấp giải phóng nhiều acid béo tự do vào gan. Acid béo được hoạt hóa bên trong tế bào gan thành acyl coenzym A rồi kết hợp với glycerol phosphat thành nhiều triglycerid.

>> Xem thêm: Chữa gan nhiễm mỡ bằng táo mèo

>> Xem thêm: Uống rượu chắc chắn sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ do rượu?

Tăng acid béo tự do trong máu do tăng điều động từ mô mỡ dự trữ trong bệnh đái đường hoặc đói ăn. Trong những trường hợp này có tăng điều động acid béo tự do từ mô mỡ vào máu, từ đó gan tăng thu nhận axit béo tự do rồi chuyển thành nhiều triglycerid.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn quá giàu calo cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ. Khi chế độ dinh dưỡng quá giàu calo, thì các mẫu acetyl coenzym A thừa không thể chuyển ngược lại thănh acid pyruvic vì phản ứng một chiều, do vậy các mẫu này đi vào con đường tổng hợp acyl coenzym A rồi kết hợp với glycerolphosphat thành triglycerid.

Nghiện rượu. Trong nghiện rượu, ethanol gây tăng NADH tại tế bào  gan,  từ đó  kích  thích  tổng  hợp  acid  béo  dẫn  đến  tăng tổng  hợp triglycerid trong tế bào gan. Nghiện rượu là nguyên nhân thường gặp nhất gây nhiễm mỡ gan tại các nước phương tây.

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ hầu hết xuất phát từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày, vì thế để phòng ngừa gan nhiễm mỡ, chúng ta chỉ cần nắm được những nguyên nhân dẫn đến bệnh và có biện pháp kiểm soát phù hợp. Nếu như không may mắc bệnh gan nhiễm mỡ, chúng ta cũng không nên quá lo lắng về bệnh, điều cần làm là nên áp dụng đúng biện pháp chữa bệnh để kiểm soát bệnh đúng đắn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất