Gan nhiễm mỡ do thuốc

418 Lượt xem

Có rất nhiều thuốc có thể gây nhiễm mỡ cho gan nếu không được sử dụng đúng chỉ định, hoặc sử dụng liều cao kéo dài.

>> Xem thêm: Thuốc gây nhiễm mỡ cho gan

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ cấp do thuốc

MỘT SỐ LOẠI THUỐC GÂY BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Gan nhiễm mỡ do thuốc

Gan nhiễm mỡ do thuốc

Nhóm glucocorticoid (prednisolon, dexamethason…)

tác động này phần lớn xuất hiện ở trẻ em, nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ có thể là do tăng giải phóng acid béo từ các mô mỡ, tác dụng này có thể hồi phục nếu ngưng sử dụng thuốc.

Amiodarone

Là một thuốc chữa loạn nhịp, việc dùng thuốc này thường gây ra tăng men gan, dùng thuốc kéo dài có thể gây ra gan nhiễm mỡ giọt lớn và những biến đổi bệnh lý gần giống như viêm gan do rượu. Khi có dấu hiệu tổn thương gan tốt nhất nên dừng thuốc.

Acid valproic

Là một thuốc chống co giật, ít khi gây ra gan nhiễm mỡ dạng giọt nhỏ, thường là kết hợp với hoại tử gan đặc biệt là ở trẻ em. Những bất thường ở gan thường xảy ra từ vài tháng sau khi sử dụng thuốc.

Thuốc gây gan nhiễm mỡ

Thuốc gây gan nhiễm mỡ

Ngoài ra còn rất nhiều thuốc khác có thể gây nhiễm mỡ ở gan như methotrexat (thuốc ức chế miễn dịch dùng trong điều trị ung thư), estrogen (thường dùng trong ngừa thai), perhexilin (thuốc trị cơn đau thắt ngực), và tất cả các thuốc gây độc cho tế bào gan như thuốc kháng virut, thuốc chống lao, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc kháng giáp tổng hợp…

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ không nên tùy tiện dùng thuốc

>> Xem thêm: Những nguyên nhân chính gây gan nhiễm mỡ

Mọi loại thuốc vào cơ thể đều được chuyển hóa ở gan. Do đó, các bạn không nên tự ý mua thuốc chữa bệnh không kê theo đơn của bác sỹ để tránh tác dụng không tốt của thuốc đến chức năng gan, gây nên các bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất