Gan nhiêm mỡ là gì? Bệnh gan nhiễm mỡ có lây không?

Bệnh gan nhiễm mỡ có lây không?

232 Lượt xem

Bệnh gan nhiễm mỡ có lây không? Gan nhiễm mỡ là bệnh rất thường gặp, ai cũng có thể là nạn nhân của bệnh gan nhiễm mỡ, kể cả người già hoặc trẻ nhỏ, tuy nhiên bệnh gan nhiễm mỡ có lây không vẫn còn đang là thắc mắc của nhiều bệnh nhân.

>> Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ có lây không?

>> Xem thêm: Siêu âm xác định gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ có lây không

Bệnh gan nhiễm mỡ

BỆNH GAN NHIỄM MỠ LÀ GÌ?

Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Triệu chứng thường thấy là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm và hầu hết là không nguy hiểm.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ có rất nhiều nhưng nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến là: bệnh nhân nghiện rượu lâu ngày; bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường type 2; bệnh nhân mắc bệnh béo phì; bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, gầy còm ốm yếu lây ngày; hoặc bệnh nhân mắc các bệnh lý về gan khác….

BỆNH GAN NHIỄM MỠ CÓ LÂY KHÔNG?

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, người bệnh mắc bệnh gan nhiễm mỡ ban đầu gần như không có triệu chứng gì khiến cho người bệnh rất khó chẩn đoán được bệnh, sau khi bệnh có những triệu chứng nặng hơn thì bệnh có thể gây ra những triệu chứng nặng hơn nhưng những dấu hiệu này cũng chỉ là những dấu hiệu mà rất dễ khiến cho người bệnh hiểu nhầm với những bệnh lý khác. Vậy bệnh gan nhiễm mỡ có lây không?

Bệnh gan nhiễm mỡ có lây không?

Bệnh gan nhiễm mỡ không lây từ người này qua người khác

Bệnh gan nhiễm mỡ là một bệnh được biểu hiện của nhiều bệnh gây nên, nó không giống như những bệnh lý về gan khác như: viêm gan B, viêm gan C, thì bệnh rất dễ lây qua đường tình dục, truyền máu và từ mẹ sang con khi mang thai; bệnh viêm gan A lây qua ăn uống, còn gan nhiễm mỡ là bệnh mạn tính không lây nhiễm.

Điều đó có nghĩa là nếu như người bệnh mắc bệnh gan nhiễm mỡ đơn thuần thì bệnh không lây nhiễm, còn nếu như bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ cùng với các bệnh viêm gan khác thì bệnh hoàn toàn có thể lây nhiễm sang cho bệnh nhân khác.

>> Xem thêm: Ý nghĩa chỉ số Triglyceride trong xét nghiệm gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ – những hiểu nhầm thường gặp

Mong rằng bài viết này đã mang đến câu trả lời cụ thể cho câu hỏi mắc bệnh gan nhiễm mỡ có lây không. Người bệnh mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên đi điều trị sớm để không gây ra biến chứng, bệnh để lâu ngày không được điều trị rất dễ dẫn đến bệnh chai gan, xơ gan, hoặc nguy hiểm hơn là bệnh có thể gây ra bệnh ung thư gan gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

 

 
Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất