Gan nhiễm mỡ được chia thành những loại nào?

Gan nhiễm mỡ được chia thành những loại nào?

269 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là khi tế bào gan tích tụ quá nhiều chất béo, to lên, trơn láng và màu nhạt hơn bình thường. Nếu chất béo này tích tụ quá 5% trọng lượng gan thì được coi là mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngày nay do cuộc sống không ngừng phát triển, nhiều người bị béo phì, thừa chất, việc sử dụng bia rượu cũng gia tăng trong cộng động vì vậy bệnh gan nhiễm mỡ cũng đang gia tăng không thể kiểm soát.

>> Xem thêm: Xét nghiệm gan nhiễm mỡ gồm những xét nghiệm gì?

>> Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ cần xác định rõ nguyên nhân

Phân loại gan nhiễm mỡ

Phân loại gan nhiễm mỡ

PHÂN LOẠI GAN NHIỄM MỠ

Người ta chia gan nhiễm mỡ ra làm hai loại:

Loai bọc lớn : (có tên khoa học là Macrovesicular), trong đó các giọt mỡ lớn làm phình tế bào gan lên và đẩy nhân tế bào sang một bên.

Loại bọc nhỏ : (có tên khoa học là Microvesicular), trong đó các giọt mỡ nhỏ tích tụ nhưng không đẩy lệch nhân tế bào gan.

Nguyên nhân thường gặp nhất của gan nhiễm mỡ dạng bọc lớn là do nghiện rượu, béo phì và đái tháo đường. Còn nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ dạng bọc nhỏ là rối loạn biến dưỡng bẩm sinh; do một số thuốc như: corticoide, aspirin, tetracyeline, valproic acid, tamoxifene (thuốc điều trị ung thư vú), amiodarome (thuốc điều trị loạn nhịp tim); có thai; hội chứng Reye; mổ nối ruột non…

DẤU HIỆU CỦA BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Đối với gan nhiễm mỡ dạng bọc lớn thường được phát hiện qua khám định kỳ với dấu hiệu gan to đều không đau, trơn láng ở người nghiện rượu, béo phì hay đái tháo đường. Các xét nghiệm về gan cũng ít cho thấy gì bất thường ngoại trừ đôi khi có tăng nhẹ men gan SGOT, SGPT và Phosphatase alkaline. Siêu âm hiện được xem là phương tiện chẩn đoán đơn giản, tiện lợi, rẻ tiền nhưng hữu hiệu.

Bên cạnh đó xét nghiệm chính xác nhất để chẩn đoán là làm sinh thiết gan. Dù ít được dùng đến, nhưng đôi khi phương tiện chẩn đoán này cũng cần thiết trong những trường hợp ngộ độc bởi các độc tố cho gan (hepatotoxin) hay những bệnh lý về biến dưỡng chưa rõ.

Đối với bệnh gan nhiễm mỡ dạng bọc nhỏ hay có triệu chứng mệt mỏi, nôn ói sau đó vàng da, hạ đường huyết và rối loạn đông máu nội mạch lan tỏa.

ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ

Điều trị gan nhiễm mỡ

Điều trị gan nhiễm mỡ

Với bệnh gan nhiễm mỡ dạng bọc lớn có thể phục hồi bình thường ngay cả trong trường hợp nặng. Riêng trường hợp do nghiện rượu có thể đi kèm với viêm và hoại tử tế bào gan, dẫn đến xơ gan thì không có thuốc đặc trị ngoài cách loại trừ các nguyên nhân như: nghiện rượu và các rối loạn tiềm ẩn.

Với bệnh gan nhiễm mỡ dạng bọc nhỏ thường phục hồi và có dự hậu tốt, tuy một số chất độc cho gan như: carbon tetrachloride có thể gây ra xơ gan nhưng không phải ở tất cả các trường hợp.

>> Xem thêm: Chữa gan nhiễm mỡ ngay cả khi không có triệu chứng?

>> Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ gây ra những biến chứng nào?

Trước kia gan nhiễm mỡ là loại bệnh lành tính, tuy nhiên ngày nay người ta phát hiện ra rằng gan nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ có nguy cơ dẫn đến bệnh xơ gan. Vì thế chúng ta nên giảm bớt bia rượu, năng tập thể dục thể thao, ăn uống điều độ tránh béo phì, tránh một số loại thuốc có hại cho gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất