Gan nhiễm mỡ – Không phải giảm cân là xong

318 Lượt xem

Đời sống vật chất ngày càng được nâng cao đồng nghĩa với việc con người ngày một nạp vào cơ thể nhiều chất. Và cũng nhiều căn bệnh theo đó mà xuất hiện trong đó có bệnh gan nhiễm mỡ. Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám gan 12 Kim Mã gan nhiễm mỡ xuất hiện nhiều ở người béo phì, thừa cân, uống nhiều rượu bia và chế độ sinh hoạt không điều độ.

Phản ứng thông thường của nhiều người sau khi được thông báo về chuyện gan hóa béo là kiêng món béo. Vì quá hối hả nên nhiều người quên mất là cơ thể phải cần thời gian tương đối dài, có thể đến cả tháng, mới điều chỉnh được rối loạn biến dưỡng trước đó của chất béo.

Giảm cân không phải là biện pháp duy nhất để điều trị gan nhiễm mỡ

Giảm cân không phải là biện pháp duy nhất để điều trị gan nhiễm mỡ

Theo Viện Dinh dưỡng ở Đại học North Carolina, giảm cân quá nhanh chẳng có lợi gì hết vì cơ thể bị áp đặt vào rối loạn biến dưỡng mới, thậm chí tệ hại hơn trước. Bằng chứng là qua kết quả siêu âm rõ ràng, nhiều người béo phì khi giảm cân quá nhanh có lá gan nhiễm mỡnặng hơn trước. Tình trạng này thậm chí rõ nét hơn nữa ở người không dư  cân nhưng làm ốm cho bằng được vì tưởng phải tong teo mới đẹp

Nên xem thêm: Các nguyên tắc điều trị gan nhiễm mỡ

Lý do là vì cơ thể của người món nào cũng kiện thiếu 2 chất đạm tối cần thiết cho chức năng giải độc của lá gan: lecithin và cholin. Vì thiếu lecithin và cholin mà tế bào gan dễ bị sứt mẻ khi ngày đêm phải tiếp xúc với độc chất nội sinh cũng như ngoại lai. Khi đó, tế bào mỡ nhanh chân trám chỗ. Gan từ đó nhiễm mỡ. Tế bào mỡ một khi trụ được trong gan bao giờ cũng nhanh chân bành trướng.

Giảm chất béo trong khẩu phần của người viêm gan là đúng nhưng đừng quên cùng lúc bảo vệ tế bào gan bằng cách:

  • Kết hợp trong khẩu phần hằng ngày các món ăn có nhiều lecithin như giá sống, mè, đậu nành, đậu xanh, dầu hoa hướng dương…
  • Tránh tất cả thành phẩm có độ cồn cho dù được quảng cáo là thuốc bổ.
  • Đừng tuyệt thực để giảm cân quá nhanh cho bằng được. Mỗi tuần giảm 1-1,5 kg là tiến độ lý tưởng cho lá gan. Đừng tiếp tục giảm cân khi thể trọng đã trở về định mức bình thường.

Để điều trị gan nhiễm mỡ không phải là chuyện của ngày một ngày hai vì thế cần kiên trì thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt một cách hợp lý.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất