Gan nhiễm mỡ- không triệu chứng, không cần chữa trị?

Gan nhiễm mỡ- không triệu chứng, không cần chữa trị?

205 Lượt xem

Tình trạng gan nhiễm mỡ rất thường gặp ở các nước các nước phương Tây. Tỉ lệ những người mắc gan nhiễm mỡ ở Tây Âu tăng gấp đôi trong vòng 20 năm trở lại. Còn tại Việt Nam, trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ điều kiện kinh tế được cải thiện, chế độ ăn uống có nhiều thay đổi, dù chưa có số liệu nghiên cứu chính thức, nhưng theo kinh nghiệm thực hành, chúng tôi nhận thấy tỉ lệ những người bị gan nhiễm mỡ ở nước ta hiện nay khá nhiều và ngày càng gia tăng.

>> Xem thêm: Thuốc giảm béo có ngăn ngừa được gan nhiễm mỡ không?

>> Xem thêm: Một số triệu chứng xuất hiện ở người bệnh gan nhiễm mỡ

GAN NHIỄM MỠ KHÔNG TRIỆU CHỨNG CÓ CẦN CHỮA TRỊ? 

 

Nhiều người khi được chẩn đoán gan nhiễm mỡ thường trở nên lo lắng, nhiều khi lo lắng một cách thái quá. Ngược lại, một số người lại chủ quan, không coi trọng tình trạng gan nhiễm mỡ.

Nhiều người cho rằng gan nhiễm mỡ khi không có triệu chứng thì không cần chữa trị. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Gan nhiễm mỡ cần điều trị ngay cả khi không có triệu chứng

Gan nhiễm mỡ cần điều trị ngay cả khi không có triệu chứng

Các chuyên gia phòng khám 12 Kim Mã giải thích rằng:

Trong gan không có thần kinh chi phối, chỉ màng bao có thần kinh cảm giác. Khi chất béo tích tụ đến mức độ nhất định trong tế bào, thể tích gan nở ra, màng bao gan chịu giằng kéo mới có cảm giác đau từng cơn và sưng ở vùng gan. Do sự khác biệt về độ nhảy cảm của cơ thể, thời gian và mức độ xuất hiện triệu chứng ở từng người không giống nhau.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ độ nặng gây nguy hại gì?

>> Xem thêm: Người bệnh gan nhiễm mỡ dễ mắc bệnh tiểu đường

Vì vậy, gan nhiễm mỡ nên chữa trị sớm, không liên quan đến có triệu chứng hay không. Gan nhiễm mỡ ở thời kỳ đầu có thể thông qua thay đổi phương thức sinh hoạt, điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập sức khỏe hợp lý sẽ khôi phục lại bình thường.

Trước kia người ta cho rằng gan nhiễm mỡ vô hai, ngày nay nhờ các nghiên cứu khoa học người ta phát hiện ra gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Vì thế nếu bạn được chẩn đoán là mắc gan nhiễm mỡ tuyệt đối không được thờ ơ, mà nên có cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để chữa trị không để bệnh gây ra biến chứng khác.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất