Những loại thuốc gây gan nhiễm mỡ

321 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là bệnh gan khá phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra, chủ yếu xuất hiện ở người béo phì và thường xuyên sử dụng rượu bia. Ngoài ra, có một số loại thuốc cũng làm tăng nguy cơ gây bệnh gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Nguyên nhân chủ yếu gây gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Thuốc gây nhiễm mỡ cho gan

NHỮNG LOẠI THUỐC GÂY GAN NHIỄM MỠ 

 

Nhóm GLUCOCORTICOID và AMIODARON

Glucocorticoid và Amiodaron

Nhóm Glucocorticoid và Amiodaron khi được dùng với liều cao có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ

Nhóm Glucocorticoid (gồm các loại thuốc như prednisodan và deamethason) khi được dùng với liều cao có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ. Các loại thuốc này chủ yếu gây ảnh hưởng trên trẻ em. Nguyên nhân chính gây bệnh gan nhiễm mỡ là do tăng giải phóng các acid béo trong các mô mỡ do tác động của các loại thuốc này. Tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ có thể được giảm nhẹ dần và thậm chí là khỏi hoàn toàn nếu bệnh nhân ngưng sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm Glucocorticoid.

Amiodaron là loại thuốc được sử dụng để chữa bệnh loạn nhịp tim. Việc sử dụng loại thuốc này liên quan đến tình trạng tăng nồng độ Aminotransferase trong huyết thanh và nếu sử dụng kéo dài có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ dạng bọng lớn cùng những biến đổi lớn về các bệnh lý tương tự như bệnh viêm gan do rượu. Vì vậy, khi có những dấu hiệu về tổn thương gan, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để ngưng sử dụng loại thuốc này để không gây ảnh hưởng xấu đến gan và hoạt động những cơ quan khác trong cơ thể.

TETRACYCLIN và VALPROIC ACID

Tetracycline và Valproic

Tetracycline và Valproic acid có thể gây ra tình trạng nhiễm mỡ ở gan

Tetracycline: là loại thuốc sử dụng đường uống có thể gây thâm nhiễm mỡ dạng bọng nhỏ trong gan. Loại thuốc này hầu như không để lại hậu quả lâm sàng nhưng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Mức độ của tình trạng thoái hóa mỡ thường có mối liên quan chặt chẽ với liều dùng của bệnh nhân.

Valproic acid: là loại thuốc chống co giật có thể gây ra những triệu chứng bất thường ở gan sau khi sử dụng thuốc từ 2 – 4 tháng. Ngoài ra, có một số loại thuốc khác cũng có thể gây ra tình trạng nhiễm mỡ ở gan như: estrogen (thường sử dụng để ngừa thai), methotrexat (thuốc ức chế miễn dịch dùng trong điều trị các bệnh ung thư), perhexilin (thuốc điều trị những cơn đau thắt ngực) và những loại thuốc có thể gây độc cho tế bào gan: thuốc chống lao, thuốc kháng virus, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc kháng giáp tổng hợp,…

Mỗi loại thuốc khi được đưa vào cơ thể đều phải trải qua quá trình chuyển hóa ở gan. Vì vậy, mọi người không nên tự ý mua thuốc chữa bệnh mà không có đơn thuốc của bác sĩ để tránh những tác động xấu của thuốc tới chức năng gan, gây ra những bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc gây tổn thương gan trong thời gian dài còn có thể gây xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Vì vậy, nếu buộc phải sử dụng các loại thuốc kể trên, bạn nên tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng đồng thời theo dõi sức khỏe gan định kỳ để tránh những hậu quả đáng tiếc.

>> Xem thêm: Người bị gan nhiễm mỡ có nên uống thuốc giảm cân không?

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ cấp do thuốc

Để tránh làm suy giảm chức năng gan, gây bệnh gan nhiễm mỡ hay những tổn thương ở gan ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mình, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng các loại thuốc ở trên và nhất định phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất