Gan nhiễm mỡ một yếu tố gây xơ gan

371 Lượt xem

Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ trong các tế bào gan, làm trọng lượng gan tăng lên khoảng 5%. Nhiều trường hợp bệnh nhân ăn nhiều đường, khi chuyển đến gan, một phần đường được gan dự trữ dưới dạng glycogen, phần khác được biết đổi thành mỡ. Mỡ đọng trong gan cũng có thể do tăng tổng hợp chất mỡ tại gan hoặc giảm sự chuyển tải chất mỡ ra khỏi gan.

>> Xem thêm: Chữa gan nhiễm mỡ bằng chế độ ăn uống và vận động

>> Xem thêm: Món ăn từ các loại đậu cho người bệnh gan nhiễm mỡ

Ngoài những nguyên nhân đã nêu, các yếu tố như bệnh tiểu đường type 2, tăng mỡ máu, lao,viêm gan C mạn tính, nhiễm chất đồng, dùng liều cao và kéo dài một số thuốc như corticoid, tetracycline, oestrogen, thuốc chữa ung thư… cũng dẫn đến bệnh này.

Viêm gan virus là nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ

Viêm gan virus là nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ

TRIỆU CHỨNG GAN NHIỄM MỠ

Theo các bác sĩ chuyên gia về gan, Phòng khám số 12 Kim Mã  cho biết, người bị bệnh gan nhiễm mỡ hầu như không có triệu chứng gì. Chỉ có một vài bệnh nhân cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược, hoặc có cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn bên phải. Do vậy, bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ sau một xét nghiệm máu thường kỳ  khi thấy men gan tăng hoặc sau khi được siêu âm. Vì vậy, để phát hiện sớm, nên siêu âm tầm soát bệnh 3 tháng/lần và tái khám dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ khuyên rằng, nếu phát hiện bị  bệnh gan nhiễm mỡ qua siêu âm, bệnh nhân đừng vội lo lắng, bởi siêu âm chỉ có giá trị gợi ý, độ chính xác tùy thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ. Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này không thể cho biết mức độ tổn thương của gan khi đã bị nhiễm mỡ. Vì vậy, bệnh nhân nên đến một bác sĩ chuyên khoa gan mật để được làm thêm một số xét nghiệm máu và chẩn đoán xác định.

>> Xem thêm: Thực phẩm người bệnh gan nhiễm mỡ nên sử dụng

>> Xem thêm: Cơ chế gây bệnh gan nhiễm mỡ

CẦN LÀM GÌ ĐỂ KHỐNG CHẾ GAN NHIỄM MỠ?

Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa gan, phòng khám 12 Kim Mã cho rằng, nếu phát hiện mình bị bệnh gan mỡ, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng, tránh dư khẩu phần chất đường, chất béo, cholesterol trong thức ăn, tránh xa rượu bia, thuốc lá, tránh những loại thuốc làm tổn thương gan và có nguy co gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Luyện tập thể dục là biện pháp đẩy lùi gan nhiễm mỡ

Luyện tập thể dục là biện pháp đẩy lùi gan nhiễm mỡ

Bệnh nhân nên vận động tập thể dục thể thao mỗi ngày, để làm giảm lượng mỡ trong máu, nên có chế độ ăn uống, làm việc, sinh hoạt hợp lý.

Bệnh nhân nên tìm hiểu về bệnh gan nhiễm mỡ để cùng bác sĩ điều trị có hiệu quả. Bệnh nhân cũng nên tránh quan niệm sai lầm về ăn kiêng khem quá mức để giảm cân dẫn đến tình trạng sức khỏe giảm sút, suy nhược cơ thể. Bệnh gan nhiễm mỡ nếu để lâu sẽ gây biến chứng là bệnh xơ gan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Bệnh nhân cần đến khám và tiến hành các xét nghiệm cụ thể, ngay từ bây giờ bệnh nhân cũng có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng 0437181999- 0437349392 để được trực tiếp nghe các bác sĩ chuyên gan phòng khám số 12 Kim Mã tư vấn miễn phí.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất