Gan nhiễm mỡ gây ảnh hưởng tới các bệnh lý khác

366 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh phổ biến và trong cơ thể người có lúc không chỉ tồn tại một loại bệnh, đặc biệt nếu không chữa trị gan nhiễm mỡ sẽ dẫn đến phát sinh những bệnh khác, những bệnh cũ trong cơ thể cũng khó hồi phục lại được.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ độ 3 rất nguy hại

>> Xem thêm: Nguy hiểm từ bệnh gan nhiễm mỡ

GAN NHIỄM MỠ GÂY ẢNH HƯỞNG TỚI CÁC BỆNH LÝ KHÁC

Mắc gan nhiễm mỡ gây ảnh hưởng tới các bệnh lý nào khác

Mắc gan nhiễm mỡ gây ảnh hưởng tới các bệnh lý nào khác?

Thứ nhất, gan nhiễm mỡ ảnh hưởng đến sự hồi phục của các bệnh khác

Gan nhiễm mỡ không phải là một bệnh độc lập, mà còn kéo theo nhiều loại bệnh khác hoặc có thể nói rằng bệnh gan nhiễm mỡ vốn là tập hợp của nhiều loại bệnh, ví dụ do bệnh tiểu đường, dinh dưỡng gan không tốt gây nên, vì vậy những bệnh này sẽ chịu ảnh hưởng tương ứng theo mức độ tổn hại khác nhau mà gan nhiễm mỡ gây ra cho gan, cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nhiều loại bệnh chữa mãi không khỏi hoặc chức năng gan không hồi phục được, đây chính là một trong những tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ.

Thứ hai, làm các bệnh khác trầm trọng hơn

Nếu bệnh gan nhiễm mỡ không được điều trị một cách tích cực và có hiệu quả thì bệnh nhân có thể từ gan nhiễm mỡ phát triển thành xơ gan hoặc sợi hóa gan. Theo kết quả nghiên cứu ở nước ngoài, bình quân mỗi năm tỉ lệ chuyển biến từ gan nhiễm mỡ thành xơ gan chiếm 10%. Gan nhiễm mỡ có nhiều tác hại, ví dụ gan nhiễm mỡ do rượu nếu phát hiện tĩnh mạch trung ương bị sợi hóa thì có thể nhanh chóng từ gan nhiễm mỡ trực tiếp phát triển thành xơ gan, điều này ít nhiều có liên quan đến lượng rượu lớn mà người bệnh uống vào.

Gan nhiễm mỡ độ nặng sẽ có nguy cơ dẫn tới xơ gan

Gan nhiễm mỡ độ nặng sẽ có nguy cơ dẫn tới xơ gan

Thứ ba, dẫn đến trao đổi chất trong gan bất thường

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, nhiều chức năng, trao đổi chất nhanh nhất trong cơ thể người. Gan tham gia vào tiêu hóa, bài tiết, giải độc và trao đổi chuyển hóa các chất như đường, chất béo, protein,…Gan là cơ quan quan trọng không thể thiếu được để duy trì sự sống của con người. Do đó, nếu tế bào gan bị lượng lớn chất béo thấm vào và biến thành gan nhiễm mỡ thì sẽ làm cho kết cấu bình thường của gan xảy ra một loạt biến đổi, ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau đến chức năng tiêu hóa và trao đổi chất bình thường của cơ thể, làm cho hệ thống tương quan như chức năng sinh hóa, protein huyết tương, mỡ máu, chức năng gan, hệ nội tiết trở nên bất thường. Từ đó cơ thể xảy ra trở ngại trong việc hấp thu các chất béo, chuyển hóa năng lượng bị rối loạn, giảm khả năng phòng ngự của vi sinh vật đối với vi khuẩn virus gây bệnh.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ độ nặng gây nguy hại gì?

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ khi mang thai, thật nguy hiểm

Đối với gan nhiễm mỡ không do rượu, cho dù đã phát triển thành viêm gan do gan nhiễm mỡ thì trước đây luôn cho rằng đây là một bệnh lành tính, chỉ cần qua điều trị có hiệu quả, khống chế trọng lượng cơ thể thì có thể đảo ngược được, rất ít hoặc không xảy ra xơ gan và suy giảm chức năng gan. Nhưng nếu không điều trị hoặc chăm sóc thì cũng có nhiều người do chế độ ăn uống, tâm trạng, nghỉ ngơi không đủ, áp lực công việc quá cao mà dẫn đến bệnh tình nghiêm trọng hơn, thậm chí phát triển thành xơ gan. Theo nghiên cứu có liên quan, trong số những người bệnh gan nhiễm mỡ do béo phì thì có khoảng ¼ trường hợp đồng thời mắc bệnh biến chứng là xơ gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất