Gan nhiễm mỡ - nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan

Gan nhiễm mỡ – nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan

239 Lượt xem

Hiện nay ở nước ta bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ ngày càng nhiều, chúng ta có thể thấy rất nhiều người béo phì, mà người béo phì là đối tượng hàng đầu dễ mắc gan nhiễm mỡ. Cho dù là trong ăn uống sinh hoạt hàng ngày, nghỉ ngơi hay điều trị, bệnh nhân đều nên thận trọng, để khống chế bệnh tình và sớm hồi phục sức khỏe.

>> Xem thêm: Biểu hiện, triệu chứng bệnh xơ gan thường gặp

>> Xem thêm: Bệnh xơ gan nên ăn gì tốt nhất?

Người béo phì là đối tượng hàng đầu dễ mắc gan nhiễm mỡ

Người béo phì là đối tượng hàng đầu dễ mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần phải nâng cao hiểu biết về gan nhiễm mỡ, để trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là khi ăn uống cần tiết chế, tránh để bệnh tình chuyển biến xấu đi hoặc gây bất lợi cho sức khỏe bệnh nhân.

GAN NHIỄM MỠ CẦN TẦM SOÁT ĐỊNH KỲ

Theo các bác sĩ Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ nặng, gan sẽ bị tổn thương; một khi gan bị tổn thương, tế bào gan hoại tử xuất hiện dẫn tới chức năng gan bất thường và có thể là nguyên nhân gây xơ gan.

Người bị gan nhiễm mỡ hầu như không có triệu chứng gì. Chỉ có một vài bệnh nhân cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược, hoặc có cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn bên phải. Do vậy, bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ sau một xét nghiệm máu thường quy (thấy men gan tăng) hoặc sau khi được siêu âm. Vì vậy, để phát hiện sớm, nên siêu âm tầm soát bệnh 3 tháng/lần. Những trường hợp gan nhiễm mỡ không kèm viêm gan thường có một giai đoạn lâm sàng lành tính 10-15 năm. Còn ở những người có kèm viêm gan, có đến 25% sẽ tiến triển đến xơ gan trong cùng thời gian đó.

>> Xem thêm: Chữa bệnh xơ gan cổ trướng để hạn chế biến chứng

>> Xem thêm: Có thể phát hiện chính xác gan nhiễm mỡ và xơ gan chỉ trong 10 phút

chua benh gan nhiem mo nhu the nao

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần tầm soát bệnh thường xuyên

LỐI SỐNG CHO BỆNH NHÂN GAN NHIỄM MỠ

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần tiết chế trong việc ăn uống hàng ngày, không ăn những thực phẩm nhiều mỡ, calo, cholesterol, không nên ăn quá nhiều vào một bữa, có thể ăn thêm rau xanh và hoa quả để thúc đẩy việc hấp thụ và tiêu hóa. Bệnh nhân không nên giảm béo một cách quá nhanh mà chỉ cần có chế độ ăn uống hợp lý và những bài tập thể dục thích hợp sẽ giúp ích cho sự chuyển biến của bệnh tình. Đặc biệt cần tránh xa bia rượu để tránh tổn thương gan, khiến bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng nặng hơn.

Đồng thời bệnh nhân cần đến những bệnh viện có uy tín để kiểm tra bệnh và điều trị một cách chính xác và kịp thời.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất