Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em

515 Lượt xem

Không chỉ người lớn, những người nghiện rượu mới mắc bệnh gan nhiễm mỡ, ngay cả trẻ em mới lớn lên nếu không có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý thì nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ rất cao.

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi là thoái hóa mỡ gan, hay lượng mỡ có chứa trong gan nhiều hơn 5%. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ: béo phì; người gầy bị suy dinh dưỡng, giảm cân nhanh; bệnh nhân nghiện rượu; bệnh nhân dùng các laoị thuốc có hại cho gan…

>> Xem thêm: Những điều cần làm khi trẻ mắc gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Ai cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ hiện nay được gọi là căn bệnh hiện đại, vì không bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bất cứ ai người lớn hay trẻ em cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GAN NHIỄM MỠ Ở TRẺ EM

Gan nhiễm mỡ ở trẻ em

Gan nhiễm mỡ ở trẻ em

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám Kim Mã cho biết, kể cả trẻ em khi mới lớn lên cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ vì những nguyên nhân như sau:

Trẻ em bị béo phì

Khi trẻ em mắc bệnh béo phì, lượng mỡ trong cơ thể nhiều làm tăng khả năng  kích thích phân giải mỡ toàn thân thành acid béo, vận chuyển đến gan, nhưng gan không thể chuyển hết thành năng lượng, các phần dư thừa lắng đọng trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ.

Có rất nhiều trẻ em béo phì lại thích ăn đồ ngọt, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, lười vận động và đây lại là nguyên nhân khiến cho bệnh gan nhiễm mỡ càng trầm trọng ở trẻ em.

Trẻ em đang trong thời kì phát triển

Đối với những đứa trẻ trong độ tuổi từ 8- 13 tuổi thì đây là độ tuổi mà trẻ đang phát triển nhanh, ham ăn, ăn được cho nên đây cũng là một nguyên nhân khiến cho trẻ em dễ bị béo phì, làm tăng tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ.

Nhiều bậc phụ huynh thấy con mình đang trong độ tuổi ăn tuổi lớn nên cứ mặc kệ cho trẻ ăn những đồ ăn, uống những đồ uống mà trẻ thích, vì nghĩ đó là một cách giúp cho trẻ nhanh lớn, tuy nhiên đây lại là một cách suy nghĩ sai lầm.

Trẻ bị ngộ độc thuốc

Trẻ bị ngộ độc thuốc

Trẻ bị ngộ độc thuốc

Nếu trẻ bị ngộ độc thuốc có thể là những loại thuốc làm suy giảm chức năng gan, khiến cho mỡ tồn đọng trong tế bào gan hình thành gan nhiễm mỡ.

Nguyên nhân khác

Ngoài ra trẻ em cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ vì những nguyên nhân khác nhau như: trẻ em dùng thuốc kích thích khiến cho quá trình tổng hợp chất béo và đường tăng nhanh; trẻ em mắc bệnh di truyền; trẻ em mắc hội chứng Reye…

Đối với những trẻ em mắc bệnh gan nhiễm mỡ, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để khám và điều trị, bện cạnh đó việc điều chỉnh chế độ ăn uống cũng là một cách giúp trẻ khống chế được sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Trẻ em phòng tránh gan nhiễm mỡ như thế nào?

>> Xem thêm: Trẻ em cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng 0437181999 để được nghe các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí, cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh gan nhiễm mỡ.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất