Gan nhiễm mỡ phổ biến ở những người béo phì

365 Lượt xem

Bệnh gan nhiễm mỡ thường phổ biến ở người mắc bệnh béo phì, có đến 80- 90% những bệnh nhân mắc bệnh béo phì có bệnh gan nhiễm mỡ. Trong một nghiên cứu ở Italy cho thấy béo phì là yếu tố gây ra gan nhiễm mỡ cao hơn so với nghiện rượu, vì tỷ lệ mắc bệnh này ở người béo phì không uống rượu cao hơn 1.6 lần những người uống rượu nhưng không béo phì.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ thường bắt nguồn từ ăn uống sinh hoạt

Gan nhiễm mỡ phổ biến ở những người béo phì

Gan nhiễm mỡ phổ biến ở những người béo phì

GAN NHIỄM MỠ PHỔ BIẾN Ở NHỮNG NGƯỜI BÉO PHÌ

Tỉ lệ lưu hành của bệnh thoái hoá mỡ tăng lên một cách rõ nét trong nhóm những người uống rượu béo phì. Bệnh viêm gan thoái hoá mỡ do rượu cũng là bệnh thường thấy có liên quan đến bệnh béo phị. Tiền căn không uống rượu nhiều hoặc không nghiện rượu cần thiết để phân biệt hai loại bệnh này. Bệnh tiểu đường và tăng triglyceride máu thường gặp ở những bệnh nhân này. Hầu hết các bệnh nhân không có triệu chứng, bệnh gan được phát hiện khi thấy chỉ số aminotransferase huyết thanh tăng. Các triệu chứng chính là mệt mỏi và cảm thấy khó chịu ở vùng thượng vị phải. Gan to được phát hiện ở 90% các trường hợp, nhưng hiếm khi thấy lách to. AST huyết thanh có khuynh hướng tăng cao hơn ALT, tỉ lệ của chúng không giúp phân biệt được bệnh này với gan nhiễm mỡ do rượu hoặc viêm gan do rượu. Ngược lại, ở bệnh viêm gan thoái hóa mỡ không do rượu, chỉ số ALT huyết thanh thường cao hơn chỉ số AST huyết thanh .

Người béo phì cần cảnh giác với nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Người béo phì cần cảnh giác với nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Mệt mỏi cẩn thận mắc gan nhiễm mỡ

Cơ chế sinh bệnh học chính xác của gan nhiễm mỡ ở bệnh béo phì vẫn còn đang được tìm hiểu. Sự tăng tổng hợp acid béo và altered partition là những nguyên nhân chính gây nên sự tăng tiết lipoprotein giàu triglyceride có liên quan đến di truyền ở chuột béo phì . Khối lượng mô mỡ tăng lên cùng với tăng tạo ra acid béo và kháng insulin là cơ chế khác của bệnh . Sự rối loạn chức năng của tế bào Kupffer, được tìm thấy ở chuột Zucker tăng lipid máu tiểu đường béo phì những không thấy trên những chuột Zucker bình thường, có thể đóng một vai trò trong việc thoái hoá mỡ bằng cách cho phép chuỗi cytokines kéo dài, ví dụ như yếu tố huỷ khối u a (TNF- α ), đáp ứng với nội độc tố .

>> Xem thêm: Triệu chứng gan nhiễm mỡ 

>> Xem thêm: nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất