Gan nhiễm mỡ do rượu là gì?

473 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ do rượu là tình trạng thoái hóa mỡ ở gan do việc sử dụng rượu gây nên. Rượu có thể cung cấp năng lượng nhưng không cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, làm chán ăn, gây nên tình trạng kém hấp thu của đường tiêu hóa do gây độc đối với đường tiêu hóa và tụy. Hậu quả là người nghiện rượu thường ăn kém và ở tình trạng suy dinh dưỡng và hậu quả là mắc gan nhiễm mỡ do rượu.

>> Xem thêm: Rượu bia- nguyên nhân hàng đầu gây gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu như thế nào?

DẤU HIỆU GAN NHIỄM MỠ DO RƯỢU

Gan nhiễm mỡ do rượu

Gan nhiễm mỡ do rượu trên siêu âm sẽ thấy rõ tình trạng gan nhiễm mỡ

Trường hợp gan nhiễm mỡ do rượu thường ít khi có dấu hiệu rõ mà chỉ khoảng 1/3 trường hợp mắc phải có biểu hiện gan to và đôi khi có đau.

Trên siêu âm sẽ thấy rõ tình trạng gan nhiễm mỡ. Nếu gan nhiễm mỡ do rượu có thể biểu hiện giống viêm gan nhiễm virut như sốt, vàng da, vàng mắt, xét nghiệm máu có tăng nhẹ bạch cầu, tăng men gan và bilirubin máu. Một số trường hợp có thể xuất hiện gan to đau. Ngoài ra có thể có dấu hiệu tuần hoàn bàng hệ nổi dưới da bụng.

Theo các bác sĩ phòng khám chuyên gan Kim Mã, mọi người khi uống nhiều rượu, ngay cả trong trường hợp uống rượu trong một vài ngày, cũng có thể làm tế bào gan sưng phồng lên chứa ngay tế bào mỡ. Nếu ngừng uống rượu vào giai đoạn này các tế bào gan có thể phục hồi nhưng nếu tiếp tục uống thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

LÀM GÌ KHI MẮC GAN NHIỄM MỠ DO RƯỢU?

Kiêng rượu tuyệt đối khi mắc gan nhiễm mỡ do rượu

Chỉ cần kiêng rượu thì các tế bào gan bị tổn thương sẽ phục hồi nhanh chóng

Cách duy nhất và hiệu quả nhất điều trị bệnh gan nhiễm mỡ do rượu là kiêng rượu. Chỉ cần kiêng rượu thì các tế bào gan bị tổn thương sẽ phục hồi nhanh chóng. Bên cạnh việc kiêng rượu người bệnh cũng cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng để giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó góp phần đẩy nhanh bệnh gan nhiễm mỡ.

Nếu bệnh gan nhiễm mỡ do rượu đã ở giai đoạn nặng người bệnh nên đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa gan ngay để được các bác sĩ kiểm tra từ đó kê đơn thuốc phù hợp. Người bệnh không nên chủ quan, nghĩ gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính mà coi thường hoặc tự ý uống thuốc mà có thể khiến bệnh thêm nặng hơn.

>> Xem thêm: Phương pháp chữa gan nhiễm mỡ từ thảo dược

>> Xem thêm: Sự nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ

Hãy xây dựng cho mình một lối sống khoa học, không rượu bia và tinh thần thoải mái nhất để phòng ngừa bệnh gan nói chung và gan nhiễm mỡ do rượu nói riêng.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất