Gan nhiễm mỡ thực chất là bệnh gì?

306 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ thực chất là tình trạng tích tụ quá nhiều các nguyên tố chất béo trong tế bào gan – hepatocyt. Tình trạng nhiễm mỡ mức độ cao có thể ảnh hưởng bất lợi đến chức năng gan. Không hiếm trường hợp gan nhiễm mỡ còn đi kèm với viêm gan. Giai đọan tiếp theo của tình trạng này là hiện tượng xơ hóa tế bào và hậu quả sau vài năm hoặc hơn chục năm có thể dẫn đễn xơ gan.

Bởi lẽ bệnh gan nhiễm mỡ được phát hiện ngày càng nhiều ở những người không hề lạm dụng rượu, gần đây người ta đã đưa vào khái niệm: gan nhiễm mỡ không rượu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ như: thừa cân, nhất là béo phì, tiểu đường dạng 2, rối lọan trao đổi chất béo, lối sống lười vận động, lạm dụng tân dược và ma túy. Gan nhiễm mỡ cũng có thể xuất hiện trong bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C.

GAN NHIỄM MỠ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Tiên lượng đối với những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nhưng không nghiện rượu theo thống kê cho thấy có 2% bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ đơn thuần sẽ chuyển thành xơ gan trong khoảng 15-20 năm sau. 12% những người đã bị gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan sẽ chuyển thành xơ gan trong khoảng tám năm. Vì vậy không nên coi thường bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan-nhiem-mo

Hình ảnh bệnh gan nhiễm mỡ

GAN NHIỄM MỠ CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG?

Theo các chuyên gia Phòng khám Gan Kim Mã việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ đôi khi rất đơn giản. Chỉ cần thay đổi thực đơn hàng ngày, không uống rượu bia và các chất kích thích thì bệnh gan nhiễm mỡ có thể tự khỏi song bệnh thường không biến mất hoàn toàn

Vì thế trong thời gian điều trị gan nhiễm mỡ có thể phát huy vai trò chống bệnh tích cực có các vitamin sở hữu tính năng chống oxy hóa như vitamin C và E, các phospholipid. Những nguyên tố thứ hai sẵn có trong màng tế bào cơ thể. Một số tân dược giúp phục hồi và tái cấu trúc tế bào gan. Chúng là thực phẩm chức năng cần thiết đối với nạn nhân gan nhiễm mỡ.

Với trường hợp nặng cần uống thuốc và sinh hoạt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Người bệnh nên nhớ không được tự ý mua thuốc điều trị gan nhiễm mỡ hay thuốc bổ gan để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài 0437 181 999 các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã sẽ tư vấn cho bạn.

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất