Gan nhiễm mỡ không nên tùy tiện dùng thuốc

313 Lượt xem

Do lối sống không khoa học mà rất nhiều bệnh nhân mắc phải bệnh gan nhiễm mỡ và để lại nhiều bất lợi cho sức khỏe và tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, khi được chẩn đoán là mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhiều bệnh nhân vẫn không nắm rõ được các kiến thức chăm sóc sức khỏe nên khiến cho tình trạng bệnh càng nặng hơn.

>> Xem thêm: Những sai lầm khi điều trị gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Người bị gan nhiễm mỡ có nên uống thuốc giảm cân không?

NGUYÊN NHÂN GÂY GAN NHIỄM MỠ

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là khi lượng mỡ trong gan > 5% trọng lượng của gan và trong các tế bào gan chứa các không bào mỡ. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm mỡ ở gan, đa phần bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ do nghiện rượu lâu ngày, mắc bệnh béo phì, tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ do lạm dụng thuốc và thói quen này kéo dài đến khi phát hiện mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhưng không thay đổi làm cho bệnh nặng hơn và biến chuyển thành gan nhiễm mỡ mãn tính.

Gan nhiễm mỡ nếu như không được điều trị kịp thời có thể là căn nguyên gây ra bệnh xơ gan hoặc là ung thư gan làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đời sống của người bệnh. Do đó, bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần được làm các xét nghiệm máu định kì để phòng bệnh gan nhiễm mỡ và có biện pháp điều trị kịp thời.

GAN NHIỄM MỠ KHÔNG NÊN DÙNG THUỐC TÙY TIỆN

Gan nhiễm mỡ không nên tùy tiện dùng thuốc

Gan nhiễm mỡ không nên tùy tiện dùng thuốc

Các bác sĩ chuyên gan phòng khám chuyên gan Kim Mã cho biết, bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ nếu như dùng quá nhiều thuốc không theo chỉ định có thể làm cho bệnh gan nhiễm mỡ trầm trọng hơn. Các bác sĩ cho biết thêm: Tetracyclin là loại kháng sinh phổ biến, khi dùng qua dạng uống có thể gây ra thâm nhiễm mỡ dạng bọng nhỏ và thường không để lại hậu quả về lâm sàng. Sự xuất hiện và mức độ của thoái hóa mỡ có mối liên hệ chặt chẽ với liều dùng; cần chú ý trong khi dùng tetracyclin đường tĩnh mạch ở phụ nữ có thai có nguy cơ cao gây suy gan và tử vong.

Hơn nữa còn có nhiều bệnh nhân sử dụng các loại thuốc chống co giật acid valproic có thể gây bất thường ở gan sau dùng thuốc 2 – 4 tháng.Việc sử dụng amiodarone trong điều trị bệnh tim mạch thường liên quan đến sự tăng nồng độ aminotransferase trong huyết thanh… Ngoài ra còn rất nhiều loại thuốc có thể gây hại cho gan và bệnh nhân nếu như muốn sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

>> Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ từ nguyên nhân gây bệnh

>> Xem thêm: Những cách điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Trên đây là kiến thức mà các bác sĩ chuyên gan phòng khám chuyên gan Kim Mã cung cấp cho bệnh nhân, bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ nếu như có những thắc mắc gì về bệnh có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng 0437181999 để được nghe các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất